Marketing

7 tác hại nếu xử lý khủng hoảng truyền thông không đúng cách


Với sự phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên số hiện nay, mạng xã hội đã vượt qua vai trò đơn thuần là một kênh thông tin tin tức, giải trí và trở thành cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc sử dụng mạng xã hội cũng đồng nghĩa với việc chịu đựng những rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt là trong trường hợp khủng hoảng truyền thông. Doanh nghiệp cần phải nắm vững kỹ năng xử lý các khủng hoảng truyền thông để tránh gây ảnh hưởng xấu trực tiếp đến hình ảnh và danh tiếng của mình trên mạng xã hội. Việc xử lý khủng hoảng truyền thông hiệu quả là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong thời đại số.

Khủng hoảng truyền thông là gì?

Khủng hoảng truyền thông là tất cả những gì diễn ra dưới mọi hình thức trên các diễn đàn mạng xã hội (Facebook, Tiktok, Instagram, Youtube,…) có thể gây tác động xấu đến hình ảnh, danh tiếng của Thương hiệu. Tất nhiên, khủng hoảng truyền thông không chỉ đơn thuần là những bình luận tiêu cực biểu thị sự không hài lòng về Thương hiệu hay Doanh nghiệp. Khủng hoảng là tình huống khi mà cộng đồng mạng phản ứng một cách mạnh mẽ khiến Doanh nghiệp rơi vào thế bị bị động có thể dẫn đến làn sóng tẩy chay, bài trừ triệt để của người tiêu dùng nếu không xử lý khủng hoảng truyền thông sớm.

Khủng hoảng truyền thông gây nhiều bất lợi cho Doanh nghiệp

7 tác hại của khủng hoảng truyền thông đối với Doanh nghiệp

Ảnh hưởng hình ảnh Thương hiệu

Thương hiệu là bộ mặt của Doanh nghiệp, giúp người tiêu dùng nhận diện và phân biệt hình ảnh của Doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh. Xây dựng hình ảnh Thương hiệu là quá trình tốn nhiều tài nguyên của công ty. Tuy nhiên, khủng hoảng truyền thông có thể phá hủy hình ảnh Thương hiệu một cách nhanh chóng, gây tổn thất trầm trọng.

Hình ảnh, danh tiếng Thương hiệu là tài sản cực kỳ quý giá

Hình ảnh, danh tiếng Thương hiệu là tài sản cực kỳ quý giá

Nguy cơ bị tẩy chay, bài xích

Ban đầu, khủng hoảng truyền thông chỉ là sự không hài lòng hoặc phẫn nộ của dư luận về một khuyết điểm của thương hiệu. Thương hiệu cần phải giải thích và xử lý triệt để những tranh cãi này để ngăn chúng bùng nổ thành khủng hoảng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy họ thường chọn cách im lặng hoặc phủ định các cáo buộc của khách hàng, dẫn đến các hậu quả tiêu cực.

Hao tốn ngân sách Doanh nghiệp

Khủng hoảng truyền thông gây tổn thất ngân sách

Khủng hoảng truyền thông gây tổn thất ngân sách

Để đánh giá hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp, các chỉ số tài chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, khủng hoảng truyền thông có thể tác động xấu đến niềm tin và uy tín của thương hiệu với khách hàng, dẫn đến sụt giảm doanh thu và tốn kém ngân sách để xử lý khủng hoảng. Việc xử lý khủng hoảng truyền thông hiệu quả là rất cần thiết để đảm bảo sự phục hồi của doanh nghiệp. Hơn nữa, khủng hoảng truyền thông cũng có thể dẫn đến rớt giá cổ phiếu của doanh nghiệp trên sàn.

Mất nhà đầu tư

Đa số Doanh nghiệp hợp tác với nhau theo mô hình đôi bên cùng có lợi (win-win). Vì vậy, nếu một bên xảy ra khủng hoảng truyền thông, bên còn lại sẽ phải suy xét lại lợi ích của công ty để không chịu ảnh hưởng chung. Tình trạng tệ nhất dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng hoặc không có nhà đầu tư muốn làm việc cùng Doanh nghiệp.

Khủng hoảng truyền thông gây mất nhà đầu tư cho Doanh nghiệp

Khủng hoảng truyền thông gây mất nhà đầu tư cho Doanh nghiệp

Tạo cơ hội cho đối thủ cạnh tranh

Khủng hoảng truyền thông mang lại nhiều tác hại cho Doanh nghiệp, nhưng nó lại là “cơ hội vàng” của các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Các đối thủ có thể tung ra các chiến lược chiếm lấy lòng tin của khách hàng, thị phần và ưu thế cạnh tranh của Doanh nghiệp, hạ bệ và khiến hình ảnh Doanh nghiệp trầm trọng hơn.

Mất đoàn kết nội bộ

Sự đoàn kết trong nội bộ Doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công của Doanh nghiệp. Khủng hoảng xảy ra sẽ để lại một “dấu chấm hỏi” của đội ngũ nhân viên đối với công ty, gây mất niềm tin vào nơi họ làm việc. Đồng thời, không thu hút được nguồn nhân lực tốt cho Doanh nghiệp.

Chiến lược phát triển bị ảnh hưởng

Mỗi Doanh nghiệp khi vận hành đều có định hướng và chiến lược phát triển rõ ràng. Khủng hoảng truyền thông làm cho Doanh nghiệp phải thay đổi định hướng chiến lược cũng như những công việc liên quan. Điều này đồng nghĩa Doanh nghiệp phải bắt đầu mọi thứ lại từ đầu, làm gián đoạn tầm nhìn, định hướng phát triển của Doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Cách hạn chế xảy ra khủng hoảng truyền thông

Xử lý những cuộc khủng hoảng truyền thông và phục hồi sau khủng hoảng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải xây dựng cho mình những đối sách đa chiều để dễ dàng quản trị rủi ro về truyền thông của mình.

Kompa – Hỗ trợ quản trị truyền thông Thương hiệu

Kompa - Giải pháp quản trị Thương hiệu

Kompa – Giải pháp quản trị Thương hiệu

Với mục tiêu đồng hành cùng Doanh nghiệp trong việc quản trị khủng hoảng truyền thông. Kompa nhận định việc xây dựng hình ảnh Thương hiệu và bảo vệ Danh tiếng trên mạng xã hội hiện nay là nhiệm vụ “tối quan trọng” ở bất kì Doanh nghiệp nào. Với 4 quy trình xử lý các cuộc khủng hoảng truyền thông cùng khách hàng:

  • Theo dõi, nhận biết và khoanh vùng sự việc.
  • Đề xuất phương án đối phó linh hoạt.
  • Duy trì kiểm soát và tối ưu hoá thông tin trung lập.
  • Tư vấn phương án phục hồi sức khoẻ Thương hiệu.

Kompa cam kết trở thành trợ thủ đắc lực nhất trong công cuộc quản trị danh tiếng Thương hiệu trên nền tảng mạng xã hội.

Kết

Tóm lại, việc xử lý khủng hoảng truyền thông đang trở thành một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong thời đại số. Với sự hỗ trợ của Kompa, doanh nghiệp có thể giải quyết các khó khăn về truyền thông và quản trị thương hiệu một cách hiệu quả hơn. Bằng cách cung cấp các giải pháp quản trị thương hiệu toàn diện và các dịch vụ hỗ trợ đa dạng, Kompa đã trở thành đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ trên toàn quốc. Với sự hỗ trợ của Kompa, doanh nghiệp có thể tự tin phát triển và vươn tầm trên thị trường kinh doanh hiện nay.

Marketing
Những góc nhìn mới từ quản trị truyền thông trong thời đại ngày nay
Marketing
Khái niệm và quy trình quản trị rủi ro doanh nghiệp
Marketing
Social Listening Tool miễn phí có thật sự hữu ích cho Doanh nghiệp?