Tài Chính - Ngân Hàng

Tìm hiểu về eKYC Định Danh Điện Tử


Sự phát triển của công nghệ ngày càng hiện đại giúp đơn giản hóa nhiều loại thủ tục, giấy tờ, mang đến sự thuận lợi cho người dùng, từ đấy phương thức định danh điện tử eKYC ra đời và đang ngày càng được dùng rộng rãi. Hiện nay, eKYC trở thành 1 trong các yếu tố cấp thiết hàng đầu trong công cuộc chuyển đổi số. Vậy liệu bạn đã hiểu eKYC là gì? Hãy cùng TNEX, tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm hiểu về eKYC

eKYC ( có tên tiếng anh là electronic know your customer) còn được biết tới với tên gọi định danh điện tử. Để hiểu đơn giản, giống như tên gọi thì nó gồm 2 phần: danh tính và điện tử số. 

Tìm hiểu về eKYC

Danh tính là yếu tố gắn liền trong đời sống của mọi người, nó cho biết bạn là ai. Điều này rất quan trọng trong mọi hoạt động, nhất là khi tham gia giao dịch, tương tác giữa người với người. Mọi người có thể hình dung như là CMND/CCCD, giấy khai sinh, hộ chiếu,… là các mẫu thông tin vô cùng quan trọng luôn gắn liền với mọi người để đi bất cứ nơi đâu, dùng bất kỳ loại dịch vụ gì hoặc tương tác với ai thì bạn cần 1 thứ để chứng minh bản thân mình là ai. Giống như vậy, định danh điện tử cũng là 1 công cụ, 1 mẫu thông tin cho biết bạn là ai  trên môi trường số. 

Ưu điểm của định danh điện tử 

Ưu điểm của eKYC dành cho người sử dụng và phía ngân hàng là gì? tham khảo ngay phía dưới nhé

Về phía người dùng

Với định danh hình thức điện tử, người dùng ở xa cũng có thể giao dịch ở bất kỳ thời gian và địa điểm nào mà không cần mất thời gian, công sức lên tận ngân hàng để thực hiện giao dịch. Nhờ việc sử dụng eKYC, trải nghiệm của khách hàng được nâng cao, cũng như đánh dấu 1 bước chuyển mình rõ rệt từ ngân hàng trong công cuộc chuyển đổi số. 

Ngoài ra, việc dùng công nghệ sinh trắc học để xác minh danh tính cũng như các biện pháp bảo mật dữ liệu trong kho lưu trữ dữ liệu nhận dạng giúp đảm bảo rằng dữ liệu của người dùng luôn được an toàn và ngăn chặn gian lận.

Ưu điểm của eKYC

Về phía ngân hàng

Với eKYC, các ngân hàng có thể rút ngắn được thời gian hoàn tất xong thủ tục đăng ký tài khoản cho khách hàng chỉ chưa tới 5 phút. Chỉ cần chụp 2 mặt của CMND/CCCD thì tất cả thông tin khách hàng trên thẻ sẽ ngay lập tức được cập nhật trên hệ thống ngân hàng. Nhờ vậy ngân hàng cũng giảm được 1 phần khối lượng công việc định danh so với trước đây.

Nhờ có định danh theo hình thức eKYC, ngân hàng cũng có thể ghi được nhân trắc học của người sử dụng vào kho dữ liệu, góp phần chống tình trạng gian lận để người sử dụng không thể mở 2 tài khoản tại ngân hàng bằng 2 tên khác nhau.

Với hình thức cung cấp truyền thống, nhân viên ngân hàng sẽ phải phục vụ cho khách hàng trực tiếp. Điều này gây tốn tương đối nhiều nhân lực cho việc chăm sóc khách hàng ngay ở điểm giao dịch. Nhưng giờ đây, với eKYC đang ngày càng được được nâng cấp tiên tiến hơn, nhân viên ngân hàng sẽ được cắt giảm quy trình thủ tục đáng kể, tập trung vào các hoạt động vận hành, quản trị phía sau.

Mở tài khoản tại ngân hàng số TNEX đơn giản bằng định danh điện tử!

Chỉ bằng các thao tác đơn giản, mọi người có thể dễ dàng xác minh được danh tính của mình mọi lúc mọi nơi và mở ngay cho mình 1 tài khoản ngân hàng tại ngân hàng số TNEX qua những bước sau đây:

Tài khoản ngân hàng tại ngân hàng số TNEX

Bước 1: Download ứng dụng TNEX từ AppStore  iOS) và CH Play (Android), sau đấy chọn mở tài khoản.

Bước 2: Chụp cả mặt trước, sau của CMT/CCCD để xác thực danh tính cá nhân.

Bước 3: Chụp ảnh nhận diện khuôn mặt theo chỉ dẫn xuất hiện trên màn hình app.

Bước 4: Xác nhận thông tin cá nhân, nhập OTP và bắt đầu sử dụng các dịch vụ của TNEX ngay thôi.

Xem thêm: Mở tài khoản online ngân hàng số TNEX chỉ 5 phút

Tổng kết

Hy vọng với các chia sẻ bên trên, mọi người đã có thêm nhiều thông tin về phương thức định danh điện tử khi mở tài khoản ngân hàng online. Hãy tải ngay ứng dụng TNEX để có thể tận hưởng các trải nghiệm và dịch vụ tiện ích của 1 trong những ngân hàng số hàng đầu Việt Nam nhé!

 

Tài Chính - Ngân Hàng
Vì sao mở tài khoản internet banking/ mobile banking lại được thế hệ trẻ ưa chuộng?
Tài Chính - Ngân Hàng
Không cần lo nghĩ về app quản lý tài chính cá nhân hiệu quả vì đã có TNEX!
Tài Chính - Ngân Hàng
Vì sao ngân hàng số tại Việt Nam lại được nhiều người dùng ưa chuộng?