Marketing

Phân tích thị trường: Bước quyết định trong chiến lược kinh doanh


Trong cuộc đua khốc liệt trên thị trường hiện nay, việc Doanh nghiệp xác định phân tích thị trường đúng hướng đi và đảm bảo rằng mình đang cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với nhu cầu khách hàng là điều tiên quyết cho mọi chiến lược kinh doanh. Chúng ta hãy tìm hiểu Market Analysis là gì và một vài quy trình phân tích về thị trường cơ bản qua bài viết ngay dưới đây.

Phân tích thị trường là quy trình không thể thiếu cho chiến lược kinh doanh

Market Analysis là gì?

Market Analysis là quá trình nghiên cứu, thu thập, và đánh giá các thông tin số liệu trên thị trường như là hành vi khách hàng, đối thủ cạnh tranh, và các dữ liệu liên quan đến thị trường mục tiêu của một Doanh nghiệp hoặc sản phẩm hay dịch vụ cụ thể. Đây là quy trình tất yếu để Doanh nghiệp hiểu sâu hơn về khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh và cơ hội thị trường đang có sẵn. Nó không chỉ dừng lại ở việc thu nhập dữ liệu mà còn là công cụ chiến lược đặc biệt giúp Doanh nghiệp định hình được chiến lược kinh doanh của mình dựa trên thông tin cụ thể về thị trường. 

>>> Xem thêm: 12 phương pháp nghiên cứu thị trường

Tại sao phân tích thị trường quan trọng?

  • Hiểu rõ khách hàng: Việc phân tích giúp bạn nắm bắt được cái nhìn tổng quan về khách hàng của bạn. Bạn có thể nắm rõ các thông tin về độ tuổi, giới tính, sở thích, nhu cầu, và mong muốn của người tiêu dùng. Điều này giúp bạn tạo ra sản phẩm và dịch vụ phù hợp với đối tượng mục tiêu.

 

Hiểu được thông tin và nỗi đau của khách hàng giúp tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị

Hiểu được thông tin và nỗi đau của khách hàng giúp tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị

  • Xác định cơ hội thị trường: Trong quá trình thực hiện Market Analysis, Doanh nghiệp có thể phát hiện ra các cơ hội mới đầy tiềm năng. Bạn sẽ biết được vị trí của mình ở đâu trên thị trường, từ đó xác định mảng sản phẩm hoặc dịch vụ còn trống và tìm cách khai thác chúng.
  • Tối ưu chiến lược cạnh tranh: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.” Biết đối thủ cạnh tranh của mình là ai giúp Doanh nghiệp ý thức về điểm mạnh và điểm yếu của họ. Điều này là cơ hội để bạn xây dựng chiến lược cạnh tranh một cách tối ưu hơn.
  • Đưa ra quyết định chiến lược: Dựa trên thông tin dữ liệu đã được phân tích từ thị trường, bạn có thể đưa ra quyết định chiến lược về sản phẩm, giá cả, cách tiếp thị và phân phối.

Điểm qua một vài quy trình phân tích về thị trường cơ bản

Sau đây là một số liệt kê về các quy trình cơ bản trong Market Analysis: 

Xác định mục tiêu cần phân tích và thu thập dữ liệu

Đối tượng mục tiêu là bước đầu tiên bạn cần xác định trong Market Analysis. Điều này đòi hỏi Doanh nghiệp cần xác định rõ mình đang nghiên cứu thị trường hiện tại hay là nghiên cứu thị trường mới mà mình dự định mở rộng. Tiếp đó là thu thập tất cả thông tin dữ liệu cần thiết về khách hàng như giới tính, độ tuổi, hành vi nhu cầu mua hàng, các kênh quảng cáo mà họ có xu hướng sẽ tiếp cận. Thông tin về đối thủ cạnh tranh cũng là dữ liệu quan trọng để Doanh nghiệp biết chiến lược của mình cần thay đổi gì.

Phân tích và đánh giá dữ liệu

Những thông tin sau khi thu thập sẽ được phân tính và đánh giá. Các công cụ và kỹ thuật phân tích dữ liệu có thể được sử dụng để xác định các xu hướng, các mối quan hệ, và các thông tin quan trọng khác. Điều này giúp Doanh nghiệp tìm ra những điểm nổi bật và nhận thức được sự biến đổi trong thị trường. 

 

Phân tích về thị trường không phải quy trình một lần là xong

Phân tích về thị trường không phải quy trình một lần là xong

Xác định các cơ hội và thách thức và xây dựng chiến lược tiếp thị

Dựa trên những dữ liệu và sự phân tích, bạn có thể xác định các cơ hội và thách thức trong thị trường như mức độ cạnh tranh, và những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh của bạn.

Bước tiếp theo đó là xây dựng chiến lược tiếp thị. Điều này bao gồm việc định rõ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, về giá cả, cách tiếp thị và phân phối để tận dụng các cơ hội trên thị trường và chuẩn bị cho các thách thức phía trước. Doanh nghiệp cần theo dõi và tiếp tục phân tích, đánh giá hiệu suất của chiến lược thị trường để đảm bảo rằng bạn vẫn đáp ứng được sự thay đổi của thị trường và duy trì sự cạnh tranh.

Kết luận

Phân tích thị trường là một quy trình cần thiết và là công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định kinh doanh thông minh và tối ưu hóa hiệu suất của bạn trong môi trường kinh doanh đầy biến đổi. Việc hiểu rõ về khách hàng, các cơ hội và thách thức trên thị trường sẽ giúp Doanh nghiệp rút ra bài học và có thể xây dựng chiến lược kinh doanh bền vững và thành công. Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp ích được cho bạn với thông tin về phân tích về thị trường.

Marketing
Cách quản trị truyền thông cho Doanh nghiệp cơ bản nhất
Marketing
Nắm vững 6 bước cơ bản của quy trình nghiên cứu thị trường
Marketing
Insight khách hàng là gì? Lợi ích trong việc nghiên cứu cho Doanh nghiệp