Tài Chính - Ngân Hàng

Phân biệt tài khoản KYC và tài khoản EKYC trong banking


KYC và eKYC là 1 quy trình vô cùng quan trọng của dịch vụ khách hàng. Tại sao eKYC lại dần trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành tài chính, ngân hàng? Cùng phân biệt 2 tài khoản này và xem lợi ích của tài khoản ekyc mang lại nhé!

Tìm hiểu tài khoản KYC là gì

KYC là 1 quy trình nhằm xác minh danh tính khách hàng khi tham gia vào dịch vụ của ngân hàng như là mở tài khoản, rút tiền, gửi tiền… KYC là bước đầu tiên trong tất cả mọi hoạt động trước khi khách hàng dùng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp tài chính, ngân hàng đó. 

KYC là 1 quy trình nhằm xác minh danh tính khách hàng

KYC giúp các ngân hàng đảm bảo được khách hàng giao dịch đấy là chính chủ, là người đã đăng ký dịch vụ với ngân hàng. Nhất là việc biết khách hàng của mình là ai không những hỗ trợ cho tổ chức tài chính, ngân hàng xác minh được danh tính khách hàng, mà còn giúp ngân hàng đánh giá và giám sát rủi ro, ngăn ngừa hành vi gian lận bất hợp pháp.

>>> Xem thêm: Sử dụng ngân hàng nào miễn phí duy trì?

Quy trình KYC được thực hiện như thế nào?

KYC là 1 quy trình bao gồm xác minh CMND/CCCD, xác minh khuôn mặt, sinh trắc học và các giấy tờ chứng thực khách hàng như hóa đơn điện nước (làm bằng chứng địa chỉ) hay hợp đồng lao động (xác định mức lương, nơi công tác…). Đây là các dữ liệu cá nhân quan trọng, đáng tin cậy giúp ngân hàng nhanh chóng xác minh khách hàng.

Những giấy tờ cá nhân các ngân hàng dùng để định danh khách hàng

 • CMND/CCCD hay Hộ chiếu còn hiệu lực: Các giấy tờ cá nhân này phải có thông tin rõ ràng, ảnh chân dung rõ nét, có tem đảm bảo là thật và còn hiệu lực.
 • Hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú, Hợp đồng lao động, Bảng sao kê lương…: Những loại giấy tờ này cần thiết khi khách hàng có nhu cầu mở tài khoản tín dụng, vay tiêu dùng…

Các ngân hàng buộc phải tuân thủ theo quy định KYC nhằm hạn chế gian lận tài chính và chống lại hoạt động rửa tiền phi pháp.

Tài khoản EKYC có gì vượt trội hơn so với KYC

EKYC là định danh khách hàng điện tử thông qua hình thứu online, cho phép các ngân hàng định danh khách hàng 100% trực tuyến, đơn giản hóa mọi thủ tục xác minh giấy tờ, xác minh sinh trắc học mà không cần phải gặp mặt trực tiếp tại phòng giao dịch như KYC truyền thống.

Quy trình eKYC được thực hiện như thế nào?

e-KYC giúp quy trình xác minh danh tính khách hàng được thực hiện ngay lập tức, mọi lúc mọi nơi, làm gia tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thành công. Khách hàng chỉ mất ít phút để hoàn tất xác minh để đăng ký tài khoản.

EKYC là định danh khách hàng điện tử

EKYC là định danh khách hàng điện tử

Hiện nay, quy trình eKYC thường được làm trong 3 bước sau:

 • Bước 1: Xác minh tài liệu: Chụp 2 mặt của loại giấy tờ mà khách hàng muốn xác minh. Các giấy tờ chứng thực danh tính thường được dùng là CMND/CCCD, Hộ chiếu, Giấy phép lái xe…
 • Bước 2: Trích xuất thông tin khách hàng tự động nhờ OCR. Công nghệ OCR của FPT.AI được xây dựng theo nền tảng Trí tuệ nhân tạo, cho kết quả chính xác lên tới 98% đối với các giấy tờ thường gặp như CMND/CCCD, Hộ chiếu, Giấy phép lái xe… Khách hàng có thể kiểm tra và sửa lại các thông tin sau khi máy trích xuất.
 • Bước 3: Đối chiếu người thật và ảnh trên giấy tờ tùy thân bằng chụp hình selfie hoặc video. Nếu kết quả không trùng khớp, khách hàng cần phải tiến hành xác thực lại.

Lợi ích của eKYC

Những lợi ích khác của eKYC có thể kể tới như:

 • Ngăn ngừa các tình trạng giả mạo, lừa đảo, rửa tiền
 • Dữ liệu được cập nhật online, minh bạch,
 • Hệ thống có thể phân quyền truy cập, tránh tình trạng lạm dụng thông tin cá nhân.
 • Dữ liệu có thể được đồng bộ và có thể được truy xuất. Điều này hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức hiểu rõ hơn về khách hàng của họ. Từ đấy đưa ra dự đoán, gợi ý, đề xuất hợp lý nhất.
 • Tăng năng suất định danh thông qua sự giúp đỡ của máy móc, công nghệ. Giảm áp lực, công việc cho nhân viên.
 • Xác minh chính xác chỉ sau vài giây.

Mở tài khoản EKYC tại Tnex

Mở tài khoản EKYC tại Tnex

Ngân hàng số Tnex giúp định danh khách hàng trực tuyến

TNEX là nền tảng Ngân hàng số đầu tiên ở nước ta Việt Nam. Tnex được bảo trợ bởi Ngân hàng MSB, giúp cung cấp cho bạn những trải nghiệm vô cùng ấn tượng khi sử dụng dịch vụ..

TNEX hiện đang cung cấp rất nhiều dịch vụ tới khách hàng, dưới đây là những dịch vụ tiêu biểu mà ai cũng sẽ cần đến:

 • Chuyển tiền nhanh.
 • Thanh toán các hóa đơn điện, nước,..
 • Nạp tiền vào tài khoản để thanh toán.
 • Giúp mở và quản lý tài khoản thanh toán ngay tại app TNEX.
 • Quản lý chi tiêu cá nhân, chi tiêu nhóm..
 • Có cộng đồng riêng cho khách hàng sử dụng TNEX, bạn có thể dễ dàng tương tác với người dùng Tnex khác…

Xem cách mở tài khoản EKYC tại Tnex ở đây

Nhìn chung, việc dùng quy trình eKYC trong hoạt động kinh doanh giúp tăng tính bảo mật cho doanh nghiệp cung cấp. Ngoài ra còn giúp giảm thiểu các rủi ro không cần thiết. Với chi phí không cao, thời gian tiết kiệm. Dùng quy trình eKYC giúp cho trải nghiệm khách hàng tốt hơn và doanh nghiệp có thời gian để tập trung vào các mảng kinh doanh khác. 

Tài Chính - Ngân Hàng
Làm sao để mở tài khoản ngân hàng online đơn giản và hiệu quả nhất năm 2022?
Tài Chính - Ngân Hàng
Bật mí cách thanh toán điện nước đơn giản ngay tại nhà
Tài Chính - Ngân Hàng
Chuyển tiền nhanh Napas và các thông tin cần biết