Marketing

Những ý nghĩa về vai trò của nghiên cứu thị trường trong Doanh nghiệp


Một Doanh nghiệp có được sự thành công khi biết cách và hiểu những nhu cầu của khách hàng, từ đó mang lại lợi nhuận cho công ty. Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số Doanh nghiệp nhỏ nghĩa rằng việc tìm hiểu về thị trường là thật sự không cần thiết cho Doanh nghiệp nên chưa chú trọng gì nhiều về vai trò của nghiên cứu thị trường trong Doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn hiểu hơn về định nghĩa và vai trò của chúng là gì nhé!

Nghiên cứu thị trường là gì?

Đây được xem là một trong những bước rất quan trọng trong Doanh nghiệp, nó giúp bạn hiểu thêm về chân dung khách hàng, thói quen tiêu dùng của khách hàng, phân tích được những dữ liệu cần thiết về khách hàng mục tiêu của Doanh nghiệp bạn, từ đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về khách hàng của mình, hiểu được họ mong muốn gì từ sản phẩm thị trường. Qua đó Doanh nghiệp của bạn sẽ có hướng đi đúng hơn trong kinh doanh, tăng doanh thu lợi nhuận cho công ty bằng việc chuyển đổi thói quen tiêu dùng của khách hàng sang mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nếu bạn hiểu và thực hiện đúng việc nghiên cứu thị trường.

Khái niệm về nghiên cứu thị trường

Khái niệm về nghiên cứu thị trường

Vai trò của nghiên cứu thị trường như thế nào?

Như đã đề cập thì việc nghiên cứu thị trường là cực kỳ quan trọng và cần thiết cho Doanh nghiệp dù là Doanh nghiệp lớn hay nhỏ : 

  • Nghiên cứu thị trường có vai trò thu thập các thông tin cần thiết cho công ty, các dữ liệu được cập nhật cho tìm kiếm những cơ hội trong kinh doanh.
  • Nghiên cứu thị trường còn có vai trò cung cấp những thông tin giúp Doanh nghiệp tránh và giảm được những rủi ro do biến động trong thị trường hoặc biến động từ tác động bên ngoài đồng thời có thể đưa ra được các biện pháp hướng giải quyết ứng phó đối mặt với biến động đó.
  • Nghiên cứu thị trường giúp cập nhật thông tin đủ và cần cho kế hoạch chiến lược quảng cáo hay tổ chức sự kiện, thực hiện chiến lược.
  • Nghiên cứu thị trường sẽ hỗ trợ mọi hoạt động trong kinh doanh thông qua việc nghiên cứu hành vi, thái độ của khách hàng dựa trên trải nghiệm sản phẩm hay dịch vụ của công ty.

Vai trò của nghiên cứu thị trường trong Doanh nghiệp

Vai trò của nghiên cứu thị trường trong Doanh nghiệp

Các phương pháp thu thập thông tin 

Khảo sát

Phương pháp này được xem là phương pháp ngắn gọn và thu lại thông tin nhắn nhất vì bạn chỉ cần đưa câu hỏi ngắn gọi cho nhóm khách hàng mục tiêu thị trường, họ cũng có thể được khảo sát trực tiếp, thông qua điện thoại hoặc khảo sát trực tiếp đều được.

Phỏng vấn nhóm

Với hình thức này thì cần có một người điều phối viên soạn sẵn các câu hỏi để dẫn dắt mọi người trong nhóm, đây là quá trình cần quay hình lại và ghi âm nên thường được diễn ra trong vòng 2 tiếng, nếu bạn càng thực hiện với nhiều nhóm thì sẽ thu lại được nhiều thông tin bổ ích.

Phương pháp nghiên cứu thị trường

Phương pháp nghiên cứu thị trường

Phỏng vấn chuyên sâu

Hình thức này sẽ khá giống phỏng vấn nhóm, gồm các câu hỏi mở nhưng không có cấu trúc câu hỏi nhất định và tương tự cũng cần quay hình và ghi âm lại cuộc phỏng vấn, thời gian diễn ra tầm 1 tiếng.

Dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu thị trường 

Nếu Doanh nghiệp của bạn đang băn khoăn hoặc chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường để có hướng đi tốt nhất cho công ty thì việc tìm đến dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu thị trường Kompa là sự lựa chọn an toàn nhất.

Tại Kompa sẽ đưa ra được kết quả nghiên cứu chuyển động thị trường kinh doanh,  đánh giá được sức khoẻ của Doanh nghiệp bạn cũng như nghiên cứu về hành vì và chân dung khách hàng của Doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Top 12 phương pháp nghiên cứu thị trường.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, hy vọng các Doanh nghiệp cũng phần nào nắm rõ được về thông tin phương pháp nghiên cứu thị trường là gì. Hiểu rõ về các phương pháp này cũng là một trong những bước giúp các Doanh nghiệp nghiên cứu về thị trường một cách bền vững. Kompa không những cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường mà còn tích hợp nhiều giải pháp quản trị khác, mang lại giá trị tối ưu cho Doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây. để mang lại hướng giải quyết cho Doanh nghiệp.

Marketing
Khó khăn trong cách tìm hiểu thị trường của các công ty khởi nghiệp
Marketing
Các chỉ số cần theo dõi trong công cụ social listening
Marketing
Tìm hiểu về báo cáo nghiên cứu thị trường