Bất động sản

Những vấn đề pháp lý cần biết khi thuê nhà nguyên căn quận Tân Phú


Thuê nhà để sinh sống, kinh doanh tưởng chừng không quá khó khăn nhưng thực chất không phải như vậy. Đặc biệt ở những khu vực như đang rất phát triển như quận Tân Phú TP. Hồ Chí Minh. Ngoài các tìm hiểu về giá thuê, vị trí căn nhà thì vấn đề pháp lý khi thuê nhà nguyên căn quận Tân Phú cũng là điều rất đáng lưu tâm.

1. Nhà nguyên căn là gì?

Nhà nguyên căn là một trong những loại hình nhà mang tính trọn vẹn, được thiết kế theo một kiểu cấu trúc, thường có một hoặc nhiều căn. Thuê nhà nguyên căn thường là hình thức thuê cả căn nhà và có toàn quyền sử dụng. Việc thuê nhà nguyên căn phù hợp với gia đình trẻ có thu nhập ở mức trung bình – khá hoặc nhóm bạn mong muốn có một không gian riêng tư, thoải mái.

Hiện nay việc thuê nhà nguyên căn quận Tân Phú rất phổ biến và sôi động. Khi tình hình cơ sở hạ tầng, giao thông và mạng lưới tiện ích mỗi lúc một phát triển thì việc nhiều cư dân trẻ thành phố và người dân ngoại thành về đây an cư, lạc nghiệp là điều rất dễ hiểu.

2. Cần lưu ý vấn đề pháp lý nào khi thuê nhà quận Tân Phú?

Dù là người cho thuê nhà hay người đi thuê cũng đều cần nắm rõ các thủ tục, giấy tờ pháp lý và hợp đồng để tránh những vướng mắc, tranh chấp không đáng giữa các bên về sau. Vì bạn phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ để thuê nhà, vậy nên hãy chắc chắn hiểu rõ các thủ tục pháp lý, đọc kỹ hợp đồng trước khi ký.

3. Hợp đồng thuê nhà phải có nội dung rõ ràng

Hợp đồng sẽ là căn cứ có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn khi có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra. Bởi vậy, để hạn chế tối đa các rủi ro, các bên hãy đàm phán và thương lượng thật kỹ các yếu tố như giá thuê, tiền cọc, thời hạn thuê, quyền, nghĩa vụ và điều khoản phạt vi phạm hợp đồng nếu có. Người thuê nhà phải đọc kỹ các mục như thời gian đóng tiền nhà, các vấn đề liên quan đến bồi thường thiệt hại…

Một số vấn đề pháp lý cần lưu ý

Nội dung cơ bản của hợp đồng thuê nhà bạn có thể tham khảo theo quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở 2014. Ngoài ra nhiều người có thắc mắc liệu hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chứng thực không. Tại khoản 2 Điều 122 cũng quy định rõ hợp đồng thuê nhà nguyên căn trong trường hợp này không cần công chứng, chứng thực nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính pháp lý.

4. Thực hiện thủ tục lưu trú

Sau khi người thuê nhà chuyển đến sống thì trong vòng 30 ngày chủ cho thuê nhà cần khai báo về việc cư trú của người thuê nhà với công an quận Tân Phú. Việc thực hiện khai báo giúp cho việc quản lý cư dân dễ dàng hơn và nếu chẳng may có vấn đề gì xảy ra bạn có thể đến công an để trình báo.

5. Vấn đề về nộp thuế

Theo quy định mới nhất về việc nộp thuế đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cho thuê, cho thuê mua bất động sản thuộc sở hữu của mình nếu tiền cho thuê nhà hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì người cho thuê không phải chịu thuế giá trị gia tăng; ngược lại nếu tiền cho thuê nhà từ 100 triệu đồng trở lên thì người cho thuê nhà chính chủ phải nộp các loại thuế sau: thuế môn bài; thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

6. Đôi nét về quận Tân Phú

Nằm ở phía Tây TP. Hồ Chí Minh, trong những năm gần đây quận Tân Phú đang trở thành tâm điểm thu hút các chủ đầu tư bất động sản. Với hạ tầng giao thông được đầu tư và xây dựng đồng bộ, các tuyến đường lớn được nâng cấp mở rộng giúp việc đi lại trở nên thuận tiện hơn. Bên cạnh đó còn có những dịch vụ quy mô lớn như siêu thị Aeon Tân Phú, Gamuda Berhad – Malaysia…

Quận Tân Phú đang ngày càng phát triển

Với tất cả những điều kiện thuận lợi như trên, trong tương lai thị trường bất động sản quận Tân Phú sẽ còn chuyển mình và trở thành khu vực mới nhiều tiềm năng. 

Hy vọng với một số lưu ý của Propzy về các vấn đề pháp lý khi thuê nhà nguyên căn quận Tân Phú sẽ giúp người thuê cũng như chủ nhà có thêm những kiến thức bổ ích. Hãy luôn là những người kinh doanh thông minh và sáng suốt.

Bất động sản
Nhà đất quận Bình Thạnh chưa bao giờ hết “hot” trên thị trường bất động sản
Bất động sản
Sự phát triển của các bất động sản tại quận 9
Bất động sản
Kinh nghiệm mua nhà đất quận 10 bạn cần phải biết