Bất động sản

Những lưu ý khi mua chung cư Quận Tân Bình


Nhiều tranh chấp xảy ra sau khi mua chung cư Quận Tân Bình xảy ra một phần nguyên nhân là do người mua, người bán không tìm hiểu và nắm rõ các quy định pháp luật về việc mua bán bất động sản. Để giúp hạn chế những rủi ro phát sinh liên quan đến tính pháp lý xảy ra trong quá trình mua bán căn hộ thì bạn hãy đọc và ghi nhớ bài viết này nhé!

Tìm hiểu rõ về chủ đầu tư chung cư Quận Tân Bình

Để đảm bảo chung cư mà bạn mua có đầy đủ cơ sở pháp lý khi thực hiện xây dựng và kinh doanh BĐS. Trước tiên, bạn cần xem xét giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư và xác nhận giấy phải có ghi ngành nghề kinh doanh là bất động sản. Ghi nhớ chính xác điều này và thực hiện đầu tiên khi đến xem xét cụ thể căn hộ chung cư Quận Tân Bình khi mua. Bởi nhu cầu quan tâm đến dòng sản phẩm chung cư ngày càng lớn, nhiều chủ đầu tư vì lợi cá nhân mà tiến hành kinh doanh mà chưa được cấp phép. Bạn phải kiểm tra giấy phép trước khi “tiền mất tật mang”

Luôn kiểm tra giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư

Kiểm tra một số loại giấy tờ pháp lý

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ quyết định và vô cùng quan trọng. Chung cư nào đảm bảo được đầy đủ các loại giấy tờ này đồng nghĩa chứng minh dự án đã được giải phóng xong mặt bằng và đất xây dựng dự án đảm bảo không có tranh chấp về mặt pháp lý. Việc đảm bảo được chung cư Quận Tân Bình có sổ đỏ và các loại giấy tờ liên quan chứng minh căn hộ, chung cư đó không bị chủ đầu tư thế chấp hoặc đang liên quan đến một vài giao dịch nào khác.

Kiểm tra giấy phép xây dựng dự án kinh doanh

Một yếu tố nữa liên quan đến tính pháp lý khi mua chung cư mà hiện nay chúng ta hay mắc phải đó là liên quan đến loại giấy từ thứ ba, giấy phép xây dựng của dự án. Một số dự án xây dựng chưa được cấp phép xây dựng dẫn đến việc bị đình chỉ thi công và sẽ không được hoàn thành như dự kiến.

Hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất

Khách hàng sẽ gặp khó khăn khi làm các loại giấy tờ khi chủ đầu tư dự án chung cư chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và các khoản thuế liên quan đến đất đai.

Để kiểm tra chủ đầu tư hay chủ nhân chung cư đã thực hiện tất cả nghĩa vụ pháp lý nhà nước hay chưa mà những loại giấy tờ thông tin chủ đầu tư không sẵn có hoặc thường cung cấp. Người mua có thể đối chiếu và kiểm tra các thông tin này từ các cơ quan có liên quan như sở xây dựng, sở tài nguyên, sở kiến trúc quy hoạch của thành phố.

Luôn kiểm tra và đối chiếu trước khi ký hợp đồng mua bán.

Tính pháp lý chung cư Quận Tân Bình trong hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán chung cư Quận Tân Bình là một trong những loại giấy tờ có tính pháp lý cao nhất. Có thể loại giấy tờ này có thể là nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp nhưng cũng là loại giấy tờ giúp giải quyết những tranh chấp đó. Vậy nên cả người mua và người bán khi làm hợp đồng mua bán căn hộ cần thống nhất và xem xét kỹ lưỡng để đưa ra những quy định càng chi tiết và rõ ràng càng tốt. Để không xảy ra những thiếu sót trong bản hợp đồng mua bán bạn cần lưu ý một số nội dung sau đây: 

  • Thống nhất rõ ràng về mức giá bán căn hộ chung cư Quận Tân Bình
  • Quy định đồng tiền thanh toán là VNĐ
  • Quy định phương thức thanh toán, địa điểm và tiến độ thanh toán 

Quy định bên có nghĩa vụ thanh toán các loại phí khi làm hợp đồng mua bán căn hộ chung cư Tân Bình như chi phí công chứng, chi phí làm hồ sơ, nghĩa vụ đóng thuế,…

Một điều đặc biệt cần lưu tâm đó là người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền hay đó chính là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư, người này cần có giấy ủy quyền hợp pháp.

Nếu bạn mua chung cư Quận Tân Bình là dự án được chủ đầu tư phát triển được hình thành trong tương lai thì khoảng thời gian ký hợp đồng phải được xây dựng xong phần móng. Bởi vậy, cần lưu ý điều này nếu chủ đầu tư và bạn ký hợp đồng mua bán tại thời điểm dự án chưa thi công xong phần móng tức là phạm luật.

Điều cuối cùng cần phải ghi nhớ khi làm hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là trong hợp đồng cần có quy định rõ ràng về nghĩa vụ bảo hành nhà ở.

Sau các lưu ý trên đây về mặt giấy tờ và pháp lý lẫn nghĩa vụ thì chúng tôi mong bạn có thể không còn lo lắng về việc chuẩn bị mua cho mình chung cư Quận Tân Bình như ban đầu. Và chúng tôi mong nhờ vào bài viết này bạn có thể tự tin hơn trong việc mua bán kinh doanh căn hộ chung cư.

>>>Xem thêm: Giá bán căn hộ chung cư quận thủ đức năm 2021

Bất động sản
Giá bán nhà tại TP.HCM: Lối đi nào cho các chủ đầu tư trong mùa COVID-19
Bất động sản
Bí quyết thuê nhà nguyên căn quận 5 chất lượng với mức giá hời
Bất động sản
Nhu cầu mua bán căn hộ Quận 8 hiện nay ra sao?