Bất động sản

Những lưu ý cho người mới lần đầu mua bán nhà đất


Nhà đất là tài sản có giá trị không nhỏ vì vậy khi quyết định tiến hành mua bán phải hết sức cẩn trọng để tránh rơi vào thảm kịch tiền mất tật mang. Giao dịch này sẽ mang đến rất nhiều rủi ro cả trước lẫn sau khi hoàn thành vì vậy cẩn trọng là điều không bao giờ thừa. Việc hạn chế đến mức tối đa các rủi ro sẽ giúp cho giao dịch mua bán nhà đất được tiến hành thuận lợi và đạt được một kết cục mỹ mãn nhất cho cả hai bên. Sau đây là một số lưu ý mà bạn cần để tâm khi lần đầu tiến hành giao dịch mua bán nhà đất. 

Nguyên cứu thật kỹ về vị trí tọa lạc

Đặc điểm đầu tiên giúp khách hàng dành sự chú đến ngôi nhà hay mẩu đất của bạn chính là bởi vị trí tọa lạc của nó và đây cũng là một trong những đặc điểm quan trọng nhất có ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt, an cư của gia chủ về sau. Vì vậy, nguyên cứu kỹ lưỡng về vị trí khi tiến hành mua bán nhà đất là bước đệm quan trọng đầu tiên giúp thúc đẩy tiến trình diễn thuận lợi và suôn sẻ về sau. Một ngôi nhà hay mẩu đất với vị trí đẹp thì luôn là sự lựa chọn được ưu hàng đầu của mọi đối tượng khách hàng. 

Vị trí là yếu tố quan trọng hàng đầu để thu hút khách hàng

Khi tiến hành nghiên cứu về vị trí, các đặc điểm mà bạn cần lưu ý bao gồm: 

  • Vị trí có hạ tầng giao thông thuận lợi hay không?
  • Các tiện ích ngoại khu xung quanh khu vực như thế nào?
  • Nằm ở mặt tiền lộ lớn hay trong hẻm?
  • Phong thủy của khu vực có tốt không? Có đáp ứng mục đích mua/ bán của bạn hay không? 

Ngoài ra, có sự nghiên cứu về vị trí còn giúp bạn chiếm được lợi thế trong quá trình thỏa thuận giá cả với người bán hay người mua. 

Tìm hiểu thật kỹ về pháp lý mảnh đất, ngôi nhà

Một trong những khoản dễ gây đến rủi ro cho quá trình mua bán nhà đất chính là vấn đề pháp lý của mảnh đất hay ngôi nhà mà bạn đang định mua/ bán. Các rắc rối về mặt pháp lý không chủ làm chậm tiến độ giao dịch giữa hai bên, mà còn có thể làm phát sinh các tranh chấp và rủi ro khó giải quyết về sau. Những trường hợp rủi ro phổ biến về mặt pháp lý khi tiến hành mua bán có thể kể đến như: mua phải nhà/ đất chung chủ, sử dụng giấy tờ giả khi mua bán,…. Các sai phạm này sẽ gây ra những hậu quả khôn lường thậm chí khiến bạn mất trắng nếu gặp phải. 

Sự chủ quan có thể làm phát sinh các rắc rối về pháp lý

Sự chủ quan có thể làm phát sinh các rắc rối về pháp lý

Do đó, để chủ động phòng tránh, trước khi tiến hành mua bán, bạn nên tìm hiểu thật kỹ bối cảnh của người bán, người mua, mà cụ thể là khả năng tài chính và mục đích của họ. Ngoài ra, nên kiểm tra các thông tin pháp lý của nhà đất tại các cơ sở dữ liệu của văn phòng công chứng hoặc UBND địa phương. Ngoài ra, khi tiến hành mua bán cũng nên kiểm tra thật kỹ tính pháp lý của các giấy tờ được sử dụng để xác minh độ tin cậy của chúng và quan trọng là tránh tuyệt đối trường hợp mua nhà vi bằng.

Tra cứu các thông tin về quy hoạch và thế chấp

Thời gian gần đây, xuất hiện trường hợp nhiều người mua phải nhà/ đất đang trong diện quy hoạch, thế chấp tại ngân hàng hay đang xảy ra tranh chấp. Trường hợp này sẽ không chỉ làm chậm quá trình mua bán do không thể sang tên trước bạ, mà còn gây ra rất nhiều rủi ro và bất tiện cho quá trình sinh sống của bạn và gia đình về lâu dài. Nguyên nhân của sự việc này có thể đến từ việc người bán không cung cấp một cách đầy đủ các thông tin về quy hoạch hoặc tệ hơn là bạn đang bị họ lợi dụng với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Mua phải nhà đang bị thế chấp là tính trạng phổ biến hiện nay

Mua phải nhà đang bị thế chấp là tính trạng phổ biến hiện nay

Để đề phòng trường hợp này xảy ra, bạn cần kiểm tra thật kỹ về độ uy tín của người bán hay chủ đầu tư mà đặc biệt là khả năng tài chính của họ. Bạn có thể hỏi những người thân, bạn bè hay hàng xóm xung quanh họ để có được những thông tin cụ thể nhất. Ngoài ra, trước khi quyết định mua nhà/ đất, bạn nên đến văn phòng công chứng hay UBND địa phương để tra cứu và tìm hiểu các thông tin về quy hoạch, thế chấp liên quan đến ngôi nhà hay mẩu đất đó. 

Chuẩn bị thật kỹ các giấy tờ cần thiết

Cuối cùng, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng các giấy tờ cần thiết cho quá trình giao dịch mua bán nhà đất. Nếu là người mua, bạn cần yêu cầu người bán chuẩn bị thật kỹ hoặc có thể yêu cầu xem trước các giấy tờ nếu cần thiết. Còn nếu bạn là người bán, cần chuẩn bị sẵn bản photo của các loại giấy tờ này nếu người mua yêu cầu xem, tránh trường hợp bị đánh tráo hay copy nếu sử dụng giấy tờ thật. Bên cạnh đó, việc đến các cơ quan ban ngành hay văn phòng công chứng để kiểm tra độ xác thực và tính pháp lý của giấy tờ cũng vô cùng quan trọng, tránh trường hợp sử dụng giấy giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

>>> Tìm hiểu thêm: Nhà đất huyện Củ Chi và những điều cần lưu ý

Bất động sản
Bí quyết bán nhà chính chủ quận 3 nhanh chóng và sinh lời cao
Bất động sản
Những vấn đề pháp lý cần biết khi thuê nhà nguyên căn quận Tân Phú
Bất động sản
Vì sao Gò Vấp lại là nơi lý tưởng để mua bán nhà đất?