Tài Chính - Ngân Hàng

Những điều cần biết khi mua bảo hiểm xe máy


Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ cực kỳ quan trọng mà bất kỳ chủ xe máy nào cũng nên sở hữu. Sử dụng bảo hiểm xe máy không chỉ giúp bảo vệ tài sản của bạn mà còn đảm bảo an toàn cho bản thân và hoàn thành nghĩa vụ của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, một số thông tin về bảo hiểm xe máy trước khi tiến hành đăng ký mua mà bạn nên cân nhắc và tìm hiểu qua. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá những điều cần biết khi mua bảo hiểm xe máy nhé.

Hiểu rõ về các loại bảo hiểm xe máy

Bước đầu tiên trước khi đăng ký giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy, bạn cần phải biết phân biệt rõ hai loại bảo hiểm là: bảo hiểm xe máy tự nguyện và bảo hiểm xe máy tự nguyện và bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Bảo hiểm xe máy tự nguyện bao gồm bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm thân xe và bảo hiểm trộm cắp. Trong khi đó, bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ bảo vệ bạn tránh các vụ kiện liên quan đến thiệt hại gây ra cho người khác hoặc tài sản của người khác trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Mua bảo hiểm xe máy là nghĩa vụ của người tham gia giao thông 

So sánh và lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Việc lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín là một yếu tố quan trọng khi mua bảo hiểm xe máy. Bạn nên tìm hiểu và so sánh các công ty bảo hiểm khác nhau để tìm ra doanh nghiệp cung cấp có uy tín và đáng tin cậy nhất. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè hoặc đọc các đánh giá và nhận xét trực tuyến để có cái nhìn tổng quan về chất lượng dịch vụ cũng như sự hỗ trợ của công ty bảo hiểm trong quá trình tư vấn và mua hàng.

Tìm hiểu về các điều khoản và điều kiện của hợp đồng bảo hiểm

Đây có lẽ là một bước quan trọng nhưng không phải ai cũng thực hiện khi mua chứng nhận bảo hiểm xe máy. Hãy đọc và tìm hiểu rõ về các điều khoản, chính sách về phạm vi bảo hiểm, các trường hợp không được bồi thường và các điều kiện khiếu nại sẽ được nhận khi sở hữu bảo hiểm xe, vì không phải bất kỳ tình huống nào, bạn cũng sẽ được công ty cung cấp bảo hiểm chi trả và đền bù. 

Hãy tìm hiểu các điều kiện được bồi thường của bảo hiểm xe máy 

Nghiên cứu về giá cả 

Hiện nay, bảo hiểm xe máy được bày bán rất nhiều trên thị trường, không chỉ trong các tổ chức lớn mà ngay cả vỉa hè, dọc các cung đường lớn cũng đều sẽ thấy người dân đua nhau phân phối các chứng nhận bảo hiểm này với nhiều mức giá khác nhau. Ban nên tìm hiểu và so sánh giá cả để đảm bảo rằng bạn nhận được mức giá hợp lý và không bị lừa đảo. Mức giá bảo hiểm xe máy hiện nay chưa được niêm yết và cố định, tùy theo từng doanh nghiệp cung cấp mà bạn lựa chọn. Tuy khác nhau nhưng sẽ không có sự chênh lệch quá nhiều, bạn hãy lưu ý nhé. 

Hình thức mua bảo hiểm xe máy 

Trực tiếp (Offline)

Công ty bảo hiểm

Hình thức mua chứng nhận bảo hiểm xe máy trực tiếp từ công ty bảo hiểm là phương pháp truyền thống và phổ biến nhất. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với một công ty bảo hiểm và mua chứng chỉ bảo hiểm xe máy từ họ. Điều này cho phép bạn trực tiếp tương tác với nhân viên bảo hiểm và nhận được sự tư vấn và hỗ trợ trực tiếp từ họ. Tuy nhiên, cách thức này sẽ mất khá nhiều thời gian và tương đối bất tiện cho những người làm việc trong thời gian hành chính vì các doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm ngừng làm việc sau thời gian này.

Ngân hàng 

 Tương tự như các công ty bảo hiểm, ngân hàng cũng cung cấp dịch vụ bảo hiểm xe máy thông qua các sản phẩm bảo hiểm của chính họ hoặc thông qua các công ty bảo hiểm đối tác. Khi mua chứng bảo hiểm qua ngân hàng, bạn có thể được hưởng các ưu đãi và giảm giá đặc biệt. Và hiển nhiên, bạn cũng sẽ phải đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện các thủ tục đăng ký mua và chờ nhận chứng chỉ sau khi thanh toán.

Hình thức mua bảo hiểm trực tiếp mất nhiều thời gian và công sức 

Trực tuyến (Online)

Với sự phát triển của công nghệ và theo quy định mới của nhà nước, bảo hiểm xe máy trực tuyến đã được chấp nhận sử dụng như giấy chứng nhận bảo hiểm thông thường. Bạn có thể truy cập vào website hoặc các ứng dụng của các công ty bảo hiểm hay các ngân hàng có cung cấp dịch vụ bán bảo hiểm xe máy như TNEX và thực hiện mua trực tuyến. 

Bạn chỉ cần tải ứng dụng và cung cấp các thông tin cần thiết, hoàn thành hồ sơ đăng ký, thanh toán bằng các phương thức thanh toán điện tử là đã sở hữu cho mình chứng chỉ bảo hiểm xe máy. Khi cần sử dụng, người dùng chỉ cần mở app điện thoại, tìm kiếm mục bảo hiểm và xuất trình trong các trường hợp được yêu cầu. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm thẻ ATM online tại nhà chỉ 5 phút 

Tổng kết

Việc mua bảo hiểm xe máy là rất quan trọng để bảo vệ tài sản và đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Trước khi mua chứng chỉ bảo hiểm xe máy, bạn cần hiểu rõ và hãy áp dụng những điều này để đảm bảo rằng bạn sở hữu giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy uy tín và chất lượng. Hiện nay, các cơ quan nhà nước đã chấp nhận bảo hiểm trực tuyến, đừng ngần ngại lựa chọn hình thức này vừa tiết kiệm thời gian, vừa có thể dễ dàng lưu trữ trên điện thoại, tránh các trường hợp bỏ quên hay lạc mất. Ngân hàng số Tnex cung cấp dịch vụ mua chứng nhận bảo hiểm trực tuyến chỉ với một vài thao tác đơn giản, vô cùng tiện lợi và rất đáng trải nghiệm. 

 

 
 
 
Tài Chính - Ngân Hàng
Cách đóng tiền nước online bằng ứng dụng TNEX
Tài Chính - Ngân Hàng
Hướng dẫn mở tài khoản internet banking dễ dàng bằng điện thoại
Tài Chính - Ngân Hàng
Khách hàng nên mở thẻ ngân hàng online nào không mất phí thường niên?