Chứng khoán

Mua cổ phiếu ở đâu? Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu hiệu quả?


Khi đầu tư vào cổ phiếu, nhà đầu tư luôn kỳ vọng vào khả năng sinh lợi nhuận của chúng trong tương lai. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư mới bắt đầu thì việc đầu tư đạt hiệu quả như kỳ vọng là một việc không dễ dàng. Và vô vàng câu hỏi thắc mắc được đặt ra? Nên mua cổ phiếu ở đâu? Đầu tư thế nào để sinh lời? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của các nhà đầu tư, cùng nhau theo dõi nhé!

Cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả và thông minh

Đầu tư cổ phiếu không phải chuyện một hai ngày có thể thành công. Thậm chí với những chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán cũng mắc sai lầm khi quyết định hay dự đoán không chính xác về thị trường

Cổ phiếu là một sản phẩm chứng khoán chịu tác động từ các yếu tố về kinh tế tài chính. Vì thế mà giá trị của nó gắn liền với tình hình kinh doanh của công ty phát hành. 

Cách đầu tư cổ phiếu mang lại hiệu quả?

Đầu tư cổ phiếu như thế nào để hiệu quả? Câu trả lời chính là sự tích lũy từ một quá trình học tập và thực chiến thực tế. Nhà đầu tư cần phải được hướng dẫn trước khi tự mình bắt đầu vào công cụ đầu tư, để giảm thiểu được rủi ro ở mức thấp nhất.

Lưu ý các bước mua cổ phiếu

Để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần nên lưu ý những bước mua cổ phiếu sau đây:

Đầu tiên, hãy chuẩn bị cho mình một kiến thức vừa đủ về cổ phiếu một cách chính xác. Bạn phải hiểu về cổ phiếu cũng như cách mà nó sinh lời cùng những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình đầu tư. 

Tiếp theo, đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại các sàn giao dịch uy tín hoặc tại các công ty môi giới chứng khoán trên thị trường. Học cách xem bảng giá chứng khoán, các thao tác thực hiện đặt lệnh và cách thức khớp lệnh trên sàn giao dịch để không bị bỡ ngỡ. Hãy lưu ý những lệnh trong giao dịch và thời gian thực hiện lệnh để tránh trường hợp bị bỏ lỡ cổ phiếu tốt chỉ vị bạn đặt sai lệnh. 

Sau khi bạn lựa chọn được tổ chức phát hành tốt, bạn cần phải định giá cổ phiếu có xu hướng tăng hoặc giảm trong tương lai. Định giá là một yếu tố quan trọng giúp mọi người nhận định được giá trị thực của cổ phiếu, mức giá mà nhà giao dịch có thể chấp nhận bỏ ra để mua. Bằng cách xác định giá chính xác nhà đầu tư sẽ dự đoán được mức độ tăng trưởng của cổ phiếu đó trong vài năm tới. Thời điểm này nhà đầu tư có thể quyết định mua hoặc là không mua cổ phiếu này. 

Tiến hành đặt lệnh mua trên tài khoản chứng khoán đã được đăng ký trước đó. Đồng thời, thỏa thuận với đối tác về giá và khối lượng mua để có thể sở hữu cổ phiếu. 

Cách mua cổ phiếu hiệu quả

Cách mua cổ phiếu hiệu quả

Bắt đầu đầu tư cần tối thiếu bao nhiêu tiền?

Tuỳ vào quy định của sàn giao dịch về khối lượng của cổ phiếu tối thiểu cần mua trong 1 lần đặt lệnh giao dịch. Nếu nhà đầu tham gia sàn HNX, bạn sẽ phải mua thấp nhất là 100 cổ phiếu, còn sàn HOSE một lần bạn mua ít nhất là 10 cổ phiếu. 

Sau đó sẽ đến nhu cầu mua của cá nhân, nếu bạn đủ tiền để mua nhiều thì bạn có thể đặt lệnh mua ngay. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là thời điểm mới bắt đầu, nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu với số lượng ít để tập làm làm quen, đánh giá và nghiên cứu cổ phiếu trước. Khi đã có kinh nghiệm hãy dần tăng lên để kiếm lời nhiều hơn. 

Nhà đầu tư nên mua cổ phiếu số lượng ít để tập quen với thị trường

Nhà đầu tư nên mua cổ phiếu số lượng ít để tập quen với thị trường

Mua cổ phiếu thì khi nào có thể bán?

Khi bạn thấy nhu cầu mua cổ phiếu thị trường tăng. Giá cổ phiếu sẽ tăng mạnh khi lãi suất của thị trường giả, tổ chức phát hành tăng tỷ lệ chi trả cho cả tốt, tình hình hoạt động kinh doanh phát triển,…

Lúc này, nhà đầu tư có thể chọn bán cổ phiếu để hưởng lợi nhuận từ mức giá chênh lệch (so với giá bạn mua lúc đầu).

Trường hợp bạn đang thấy giá trị của cổ phiếu đang thấp dần và giá giảm, công ty đang trên đà phát sản thì nên bán gấp để chốt lỗ vốn. 

Nên chọn mua cổ phiếu ở đâu?

Hiện nay, tại Việt Nam có 3 sàn giao dịch là HNX, HOSE, và UPCOM. Cả 3 sàn này đã liên kết với nhiều công ty môi giới chứng khoán, bạn không thể đăng ký mua trực tiếp trên các sàn này mà chỉ có thể đăng ký thông qua các công ty môi giới phân phối với 3 sàn này.

HSC - nhà môi giới uy tín trên thị trường chứng khoán hiện nay

HSC – nhà môi giới uy tín trên thị trường chứng khoán hiện nay

Công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM – HSC là nhà môi giới được đánh giá tốt nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Công ty cung cấp cho doanh nghiệp khách hàng và cá nhân các dịch vụ tư vấn đầu tư, dịch vụ tài chính chuyên nghiệp. Bên canh đó, HSC trên thị trường tài chính luôn đứng trên top 3 công ty chứng khoán có thị phần môi giới cao nhất, đồng thời được bảo trợ từ hai công ty tổ chức hàng đầu HFIC và Dragon Capital. 

Hy vọng với những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc mua cổ phiếu ở đâu và kiến thức để đầu tư cổ phiếu. Chúc bạn tìm được công ty phù hợp và đầu tư sinh lời hiệu quả nhất. 

 

 

Chứng khoán
Cổ phiếu là gì và lợi ích của việc chơi cổ phiếu
Chứng khoán
Cách để học chứng khoán hiệu quả
Chứng khoán
Ưu – Nhược điểm của cách mở tài khoản chứng khoán online