Marketing

Một số tiêu chí quan trọng để làm việc với các công ty nghiên cứu thị trường


Các công ty nghiên cứu thị trường đã phục vụ khách hàng của họ bằng cách tư vấn, thiết kế và thực hiện nghiên cứu thị trường theo nhu cầu kinh doanh của khách hàng. Bài viết này sẽ đưa ra một số lời khuyên thiết thực về cách làm việc với công ty nghiên cứu và để đạt được kết quả tối ưu cho dự án nghiên cứu mà bạn có. 

1. Quyết định mình cần gì

Trước hết, bạn phải quyết định và biết rõ mình cần gì. Dưới đây là những câu hỏi có thể giúp bạn biết mình cần gì.

Biết mình cần gì

Biết mình cần gì

Lập bản tóm tắt nghiên cứu thị trường. Đây là bước quan trọng nhất mà bạn cần chuẩn bị cho bất kỳ dự án nghiên cứu nào mà bạn dự định. Sau đó, bạn có thể xem lại các câu hỏi bên dưới để xác định những gì bạn cần: 

 • Dự án của bạn có cần dịch vụ trọn gói từ thiết kế, thực địa, phân tích và báo cáo không? 
 • Bạn chỉ cần dịch vụ làm việc tại hiện trường? 
 • Bạn chỉ cần dịch vụ tư vấn? 
 • Bạn có cần nghiên cứu tổng hợp hoặc nghiên cứu tùy chỉnh không?

2. Quy trình đề xuất công ty nghiên cứu thị trường 

Quy trình đề xuất là quy trình quan trọng để lựa chọn công ty nghiên cứu thị trường. Có một số điểm cần lưu ý để xem xét một công ty nghiên cứu hiệu quả:

 • Việc thông báo tóm tắt cho các cơ quan nghiên cứu là rất quan trọng. Bạn nên có một bản tóm tắt nghiên cứu thị trường bằng văn bản để được thảo luận và xác nhận. 
 • Mời một số ứng viên của các công ty nghiên cứu và yêu cầu họ trình bày riêng cho bạn các dự án họ từng được ủy nhiệm.
 • Cung cấp tài liệu tóm tắt nghiên cứu thị trường giống nhau cho tất cả các cơ quan nghiên cứu.
 • Yêu cầu các cơ quan nghiên cứu gửi đề xuất và đặt thời hạn nộp rõ ràng.
 • Yêu cầu báo cáo mẫu của thông tin thu được và đưa vào đề xuất nghiên cứu.
 • Xem lại đề xuất đã gửi một cách cẩn thận và kiểm tra xem tất cả các khía cạnh trong bản tóm tắt nghiên cứu của bạn có được đề cập trong đề xuất hay không.

Đề xuất công ty nghiên cứu

Đề xuất công ty nghiên cứu

3. Làm việc với công ty nghiên cứu đã được lựa chọn

Khi bạn đã quyết định chọn ứng viên thành công cho công ty thực hiện nghiên cứu thị trường, có những bước quan trọng cần làm việc cùng với công ty đó như sau: 

 • Thảo luận về quy trình lấy mẫu. Nhiều khách hàng ỷ lại quy trình lấy mẫu của cơ quan nghiên cứu, trong khi quy trình lấy mẫu là vô cùng quan trọng để có được kết quả nghiên cứu khách quan và hiệu quả. 
 • Trong quá trình lấy mẫu, có một tài liệu tham khảo hoặc nguồn sử dụng được gọi là khung lấy mẫu. Bạn cần đảm bảo rằng khung lấy mẫu là phù hợp. Khung lấy mẫu phải đại diện cho khách hàng mục tiêu của sản phẩm của bạn.
 • Xem lại bản câu hỏi dự thảo. Cơ quan nghiên cứu sẽ thực hiện bản câu hỏi dự thảo dựa trên mục tiêu nghiên cứu mà bạn có. Điều đặc biệt quan trọng là bạn phải xem xét cẩn thận và kiểm tra xem tất cả các điểm trong mục tiêu nghiên cứu có trong bảng câu hỏi hay không. 

Làm việc với công ty nghiên cứu thị trường

Làm việc với công ty nghiên cứu thị trường

 • Thực hiện cuộc phỏng vấn thí điểm. Bạn nên yêu cầu công ty nghiên cứu thực hiện cuộc phỏng vấn thí điểm. Điều này sẽ giúp biết liệu bảng câu hỏi có giúp bạn nhận được kết quả mong muốn, người phỏng vấn có hiểu đúng và hiểu đủ ý nghĩa câu hỏi phỏng vấn  hay không.
 • Tham gia cuộc họp giao ban phỏng vấn. Cơ quan nghiên cứu sẽ tiến hành tóm tắt phỏng vấn. Trong cuộc họp ngắn này, trưởng nhóm và quản lý dự án thường sẽ giải thích cho nhóm hiện trường, đặc biệt là về 2 chủ đề, đó là quy trình tuyển người trả lời và bảng câu hỏi.
 • Tham gia phiên làm chứng. Đây cũng là một bước quan trọng mà bạn cần tham gia, nó được gọi là phiên làm chứng. Vì vậy, trong thực tế, bạn sẽ tham gia một số buổi phỏng vấn cùng với người phỏng vấn của cơ quan nghiên cứu và quan sát quá trình phỏng vấn với tư cách là nhân chứng.
 • Kiểm tra timeline. Bên cạnh hoạt động nghiên cứu đang được thực hiện bởi cơ quan nghiên cứu, bạn cần phải luôn kiểm tra xem tiến độ của cơ quan nghiên cứu có còn đúng với kế hoạch như đã nêu trong bản đề xuất hay không. Điều này rất quan trọng để đảm bảo rằng dự án có thể được hoàn thành theo thời gian đã thỏa thuận và sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch nội bộ của bạn.
 • Trình bày và báo cáo. Đầu ra của hoạt động nghiên cứu là báo cáo và bài thuyết trình. Thông thường, báo cáo được cung cấp dưới hai phiên bản, một là báo cáo đầy đủ bao gồm tất cả các chi tiết và phụ lục, và một là báo cáo tóm tắt bao gồm các thông tin chính và/hoặc các phát hiện từ nghiên cứu được tiến hành. Điều quan trọng cần kiểm tra là liệu kết quả của hoạt động nghiên cứu có thể cung cấp cái mà chúng tôi gọi là thông tin chi tiết hoặc thông tin chi tiết hữu ích hay không.

Tổng kết

Bài viết trên đưa ra một số lời khuyên trong quy trình làm việc với các công ty nghiên cứu thị trường một cách hiệu quả. Hãy nắm kỹ các tips trên để thực hiện nghiên cứu một cách hiệu quả.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu thêm về nghiên cứu thị trường

Marketing
Career path của một người làm dịch vụ nghiên cứu thị trường
Marketing
6 cách nghiên cứu thị trường bán hàng online
Marketing
Xác định mục tiêu và lập kế hoạch marketing quốc tế