Chứng khoán

Lời khuyên của Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư và 03 cách chơi chứng khoán phổ biến nhất của ông


Như các bạn đã biết, Warren Buffett là một tỷ phú và rất thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Ông cũng thường chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư rất hữu ích cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Dưới đây là một số lời khuyên của Warren Buffett cho các nhà đầu tư và một số cách chơi chứng khoán phổ biến.

Lời khuyên Warren Buffett dành cho bạn khi chơi chứng khoán

Dưới đây là một số lời khuyên trực tiếp từ Warren Buffett cho các nhà đầu tư chứng khoán

Dù bạn có tài năng hay nỗ lực đến đâu, bạn cũng không thể đạt được thành công ngay lập tức. Chờ đợi là trái ngọt mà ai cũng phải gặt hái. Học, học nữa, học mãi, cập nhật kiến ​​thức mỗi ngày, nắm bắt tình hình thị trường, để không bị tụt lại phía sau. Đừng mong đợi thành công nhất thời mà hãy chờ đợi để gặt hái những thành công trong tương lai. 

Khi nào nên chi tiêu và khi nào nên tiết kiệm? Warren Buffett khẳng định rằng bạn không nên tiết kiệm sau khi đã chi tiêu. Nhưng bạn phải chi tiêu những gì bạn còn lại sau khi tiết kiệm. Phân bổ chi phí hợp lý, tiêu dùng và tích lũy đầu tư nên vừa phải, trước hết nên tiết kiệm, trích một phần để đầu tư, phần còn lại tiêu dùng.

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư chứng khoán

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán đơn giản nhất tại đây

03 cách chơi chứng khoán phổ biến của Warren Buffett

Dưới đây là một số cách đầu tư chứng khoán phổ biến theo Warren Buffett:

Nên ưu tiên các công ty có thể mạnh cạnh tranh

Việc tìm kiếm và đầu tư vào chứng khoán của các công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh cần được ưu tiên. Tại sao có sự cạnh tranh giữa các công ty bởi vì sản phẩm của họ đã phát triển tốt và có chất lượng trên thị trường. Một lĩnh vực mới hấp dẫn đã thu hút nhiều công ty tham gia. Nếu bạn sở hữu cổ phiếu của họ, cơ hội kiếm lời trong tương lai là cao và bền vững.

Ưu tiên lựa chọn các công ty có thế mạnh cạnh tranh

Ưu tiên lựa chọn các công ty có thế mạnh cạnh tranh

Tuân thủ biên độ an toàn

Khi đầu tư, hãy đảm bảo giữ một khoản dự phòng khẩn cấp cho mình. Ngoài ra, danh mục đầu tư không nên chọn những chứng khoán có tỷ suất sinh lợi quá cao vì rủi ro đi kèm rất khó lường trước. Bạn cần xem xét và đánh giá xem hiệu quả đầu tư có thực sự tốt hay không? Các nhà đầu tư thông minh sẽ không bao giờ tập trung vào một bảo mật duy nhất. Bạn phải hiểu rằng bằng cách chọn đầu tư vào một doanh nghiệp chất lượng cao, bạn có thể sở hữu nhiều chứng khoán của riêng mình. Đây là một cách tốt nhất để phân tán rủi ro.

Nên tuân thủ biên độ đầu tư an toàn

Nên tuân thủ biên độ đầu tư an toàn

Trong tay nên nắm giữ tiền mặt – không đầu tư tất tay vào chứng khoán

Thị trường chứng khoán không chỉ là cổ phiếu hay trái phiếu cơ bản, đôi khi bạn sẽ bắt gặp những cổ phiếu riêng lẻ khi chúng thực sự rẻ và điều đó sẽ khiến bạn ngạc nhiên và bất ngờ. Lúc này, bạn phải có một số tiền mặt trong tay để có thể sở hữu chúng ngay lập tức. 

Thêm vào đó, bảo quản tiền mặt sẽ giúp bạn vượt qua thời kỳ suy thoái nghiêm trọng của thị trường. Buffett nói rằng tiền mặt vẫn là một phương thức thanh toán hợp pháp nếu các hóa đơn của bạn đến hạn thanh toán. Mặc dù thị trường ngày càng phát triển và mọi người đang chuyển dần sang các phương thức thanh toán điện tử nhưng tiền mặt vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Bạn vẫn có thể thanh toán bằng tiền mặt khi cần thiết. Giả sử thị trường suy thoái, tiền mặt chắc chắn sẽ cứu sống bạn.

Không nên đầu tư tất tay vào chứng khoán

Không nên đầu tư tất tay vào chứng khoán

>> Xem thêm: Mở tài khoản chứng khoán miễn phí tại HSC

Kết luận

Trên đây là một số lời khuyên hữu ích của Warren Buffett cho các nhà đầu tư và một số cách chơi chứng khoán phổ biến. Ông là một nhà đầu tư thành công và các lời khuyên của ông rất thực tế và nếu biết áp dụng thì các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận và hạn chế rủi ro trên thị trường chứng khoán.

 

Chứng khoán
Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả: Thời gian tốt nhất để giao dịch cổ phiếu
Chứng khoán
Cổ phiếu là gì và lợi ích của việc chơi cổ phiếu
Chứng khoán
Cách để học chứng khoán hiệu quả