Marketing

Lợi ích của social listening và những công cụ social listening miễn phí đối với Doanh nghiệp


Social listening đang được các Doanh nghiệp sử dụng phổ biến hơn thay vì thuê người trông ngóng từng kênh truyền thông một. Bài viết này sẽ cho bạn biết những lợi ích của social listening và những công cụ social listening miễn phí mà digital marketing hay sử dụng.

Lợi ích của social listening

Social listening là sự kết hợp giữa việc lắng nghe các khách hàng, cộng đồng mạng đề cập vấn đề gì về thương hiệu, quá trình thu thập dựa trên mention “lượt nhắc đến” sau đó phân tích các dữ liệu. Qua đó Doanh nghiệp có được những thông tin chi tiết và hữu ích.

Những lợi ích mà social listening mang lại:

1. Đo lường sức khỏe thương hiệu

Công cụ social listening sẽ thu thập các phản hồi có nhắc đến thương hiệu sau đó phân loại nội dung và gán nhãn sắc thái (tiêu cực, tích cực) giúp tối ưu thời gian, nâng cao hiệu quả truyền thông cho Doanh nghiệp. 

2. Nhận biết sớm khủng hoảng truyền thông

Khủng hoảng truyền thông mang đến những ảnh hưởng vô cùng xấu đến danh tiếng và niềm tin của khách hàng dành cho Doanh nghiệp. Chính vì vây mà việc nhận biết càng sớm các dấu hiệu khủng hoảng thì càng có lợi cho công ty như có nhiều thời gian để chủ động ứng phó, kiểm soát tình hình tốt hơn,….

Nhận biết khủng hoảng sớm để ngăn chặn kịp thời

3. Thăm dò đối thủ

Hoạt động thăm dò đối thủ là việc cần thiết phải làm trước khi bắt đầu và sau khi kết thúc chiến dịch tiếp thị. Xem xét và nắm bắt tình hình xong thì Doanh nghiệp chớp lấy thời cơ hoặc cải thiện kế hoạch để vượt qua đối thủ.

4. Tìm ra xu hướng mới

Qua việc theo dõi và tham gia các cuộc trò chuyện với đối tượng mục tiêu mà Doanh nghiệp có thể tim ra xu hướng mới và nhanh chóng bắt trend để dẫn đầu trên thị trường.

5. Chăm sóc khách hàng

Doanh nghiệp hiểu được những vướng mắc của khách hàng thông qua các bình luận về thương hiệu trên mạng xã hội. Từ đó công ty lên kế hoạch cải thiện sản phẩm và dịch vụ tốt hơn.

Những công cụ social listening miễn phí phổ biến 

Brand24

Brand24 hỗ trợ các nền tảng Facebook, Instagram, Twitter, Blog, nền tảng video và Website. Hiện công cụ này đang có gói miễn phí sử dụng 14 ngày. Brand24 thống kê các lượt nhắc đến thương hiệu hoặc đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành, phát hiện các vấn đề xung quanh công ty qua các bình luận và cho phép Doanh nghiệp tham gia vào các thảo luận của cộng đồng bằng cách click chuột vào đường link. Nền tảng này hỗ trợ phân tích yếu tố tình cảm giúp Doanh nghiệp hiểu, cảm nhận về độ hài lòng của các khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ và cải thiện những khuyết điểm. 

Brand24 - công cụ social listening hoàn toàn miễn phí

Brand24 – công cụ social listening hoàn toàn miễn phí 

Tính năng nổi trội của Brand24 là theo dõi hashtag trên social media, các Doanh nghiệp có thể theo dõi nhanh chóng các cuộc thi và chiến dịch quảng cáo dễ dàng hơn. Ngoài ra công cụ này còn phân tích dựa trên thời gian thực của chiến dịch cho thấy phạm vi tiếp cận và mức độ lan truyền. Doanh nghiệp có thể tải xuống dưới dạng báo cáo white label hoặc dữ liệu thô.

Keyhole

Công cụ miễn phí này chủ yếu theo dõi hashtag để đo lường hiệu quả của các chiến dịch marketing. Phần mềm khi được nâng cấp bằng cách trả phí sẽ cho phép Doanh nghiệp theo dõi các lượt mention, cung cấp dữ liệu nghiên cứu thị trường và dự đoán hiệu suất marketing thông qua công nghệ machine learning. Keyhole cung cấp các dữ liệu nâng cao về cảm xúc, xu hướng mới và những người ảnh hưởng tốt cho thông điệp của Doanh nghiệp. Hơn nữa là cung cấp các insight của đối thủ trong cùng ngành hàng. Ngoài ra, Keyhole còn hỗ trợ lên lịch đăng bài trên các nền tảng được hỗ trợ là Facebook, Twitter, Instagram, Youtube. 

Gói nâng cao hiện đang có giá từ 49 đến 199 USD/ tháng, ưu đãi cho các Doanh nghiệp chọn gói 1 năm giảm 50%.

HubSpot

Một công cụ quá nổi tiếng trong giới digital marketing – HubSpot giúp Doanh nghiệp thấu hiểu insight của khách hàng mình nhanh chóng qua các bình luận và các lượt nhắc đến thương hiệu. HubSpot còn có tình năng so sánh hiệu quả truyền thông của các kênh, nền tảng hiện này, dựa vào đó Doanh nghiệp có thể lựa chọn nơi nào thực hiện chiến dịch marketing tốt nhất và phân bổ ngân sách cho truyền thông hợp lý.

HubSpot công cụ social listening nổi tiếng

HubSpot công cụ social listening nổi tiếng

Tổng kết

Hi vọng đọc đến đây bạn cũng đã biết được những lợi ích mà social listening mang đến cho Doanh nghiệp và 3 công cụ social listening miễn phí phổ biến hiện nay trên thị trường. Nếu bạn muốn biết thêm về những dịch vụ hỗ trợ hiệu quả truyền thông và chăm sóc sức khỏe thương hiệu hãy liên hệ với Kompa để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất.

>>Xem thêm: Sử dụng social listening để tìm hiểu thị trường

Marketing
Những tồn tại chủ yếu khi sử dụng Pr
Marketing
PR là nòng cốt trong quảng bá thương hiệu
Marketing
Cách sử dụng và những lưu ý khi sử dụng công cụ social listening