Marketing

Khó khăn trong cách tìm hiểu thị trường của các công ty khởi nghiệp


Đối với các công ty khởi nghiệp, ngoài sản phẩm và dịch vụ vượt trội, thì việc tìm hiểu thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, các công ty khởi nghiệp lại gặp quá nhiều rào cản trong cách tìm hiểu thị trường bởi yếu tố nội lực và bên ngoài ảnh hưởng. Do đó, bài viết này sẽ cung cấp những khó khăn chính mà doanh nghiệp có khả năng cao gặp phải trong quá trình thực hiện nghiên cứu thị trường.

Công ty khởi nghiệp là gì?

Các công ty khởi nghiệp giúp pháp triển kinh tế theo cơ cấu dịch vụ

Công ty khởi nghiệp hoặc Start-up là các doanh nghiệp theo hình thức công ty, tổ chức mà hoạt động kinh doanh có sự đổi mới, tối ưu và linh hoạt hơn. Kỳ vọng của các doanh nghiệp này là sự phát triển vượt bậc, trưởng thành trong môi trường kinh doanh hiện tại. Có thể nói họ nắm vai trò đầu tàu trong việc giúp tạo ra sản phẩm mới, công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới, quy trình mới và thậm chí là thị trường mới. Từ đó giúp phát triển kinh tế theo cơ cấu dịch vụ, tạo việc làm cho người lao động.

Khó khăn của công ty khởi nghiệp trong tìm hiểu thị trường

Mặc dù mang cho mình một sứ mệnh cao cả, thế nhưng các bước đầu luôn chứa đựng những khó khăn mà không phải chỉ một mà nhiều công ty đang khởi nghiệp gặp phải. Những khó khăn đó có thể kể đến như sau:

Không có khả năng tiếp cận công cụ hỗ trợ hiện đại

Điều này có thể giải thích rằng, các công ty khởi nghiệp có thể sẽ nắm được công nghệ hay phương pháp mới do họ hoàn toàn làm chủ. Tuy nhiên, các công cụ phụ trợ các cũng đóng góp đáng kể trong sản xuất, cung cấp dịch vụ và quản lý hành chính – nhân sự. 

Có hai nguyên nhân chủ yếu bởi công ty không đủ tiềm lực tài chính để sử dụng bản quyền công cụ hoặc đây không phải là lĩnh vực thế mạnh trong việc phân tích và khai thác dữ liệu. Việc này đòi hỏi năng lực chuyên môn cụ thể, phương pháp thao tác cũng như hiểu các ý nghĩa số liệu một cách sâu sắc. 

Nắm bắt ý nghĩ dữ liệu thống kê đòi hỏi năng lực chuyên sâu

Nắm bắt ý nghĩ dữ liệu thống kê đòi hỏi năng lực chuyên sâu

Kế hoạch triển khai chưa được bài bản

Thành lập mô hình nghiên cứu, lên lịch trình, đặt mục tiêu, tiếp cận đối tượng, là những cách tìm hiểu về thị trường cơ bản và khá đầy đủ. Tuy vậy, các chủ công ty khởi nghiệp lại thường lên kế hoạch dựa trên quan sát hoặc trì hoãn đến lúc xuất hiện nhu cầu mới bắt đầu thực hiện xây dựng. Chúng ta đã thấy quá nhiều các trường hợp công ty khởi nghiệp thất bại do xác định phân khúc chưa rõ ràng, suy nghĩ khách hàng lệch đi dự đoán hoặc điều kiện kinh tế không phù hợp để ra mắt sản phẩm mới mà nguyên nhân chủ yếu là thiếu sự tiếp cận toàn diện và không dựa vào một cơ sở thông tin cụ thể nào. Khó khăn này có thể được khắc phục qua việc người quản lý dành thời gian và nghiên cứu sâu, không nên áp đặt suy nghĩ cá nhân lên “insights” của thị trường nói chung.

Nghiên cứu chưa tốt dẫn đến lạc lối trong tiếp cận thị trường

Nghiên cứu chưa tốt dẫn đến lạc lối trong tiếp cận thị trường

Nhân sự công ty chưa sẵn sàng

Tiếp đến, đó là yếu tố con người. Thông thường, nhân viên trong một công ty khởi nghiệp phải làm rất nhiều việc do chưa có đầy đủ các quy trình và văn bản hướng dẫn cụ thể. Họ không có đủ thời gian hỗ trợ nhiều tác vụ của các phòng ban khác và số lượng nhân viên hạn chế cũng là một nguyên nhân khiến phạm vi tìm kiếm thị trường chưa được mở rộng.

Một mặt, cách tìm hiểu thị trường của các cá nhân nhân viên thường diễn ra đơn lẻ mà chưa thực sự tập trung, kết hợp thành đội, nhóm để chia sẻ kiến thức, cùng phân chia nhiệm vụ thực hiện và đạt mục tiêu đề ra.

Sự kiểm soát thông tin của các công ty quy mô lớn

Cuối cùng, cạnh tranh về thông tin, dữ liệu với các công ty lớn là điều khó tránh khỏi. Các doanh nghiệp trong cùng 1 ngành nghề với công ty khởi nghiệp có thể nắm giữ những lợi thế nhất định như vốn, thời gian hoạt động và đội ngũ giàu kinh nghiệm nên thông tin khai thác được rất dồi dào. Đó là nguyên nhân làm cho khả năng bị vượt mặt của công ty nhỏ lẻ và khởi nghiệp luôn cao và bị đe dọa lớn do “luật lệ sân chơi” đã bị nắm giữ và kiểm soát chặt chẽ. 

Thông tin thị trường đang là nguồn sống của cả tổ chức quy mô lớn và họ lo ngại những thông tin này trở thành “gậy ông đập lưng ông” nếu các công ty khởi nghiệp nắm được và khai thác tiềm năng.

Tổng kết

Qua các tình huống được miêu tả trên là các vấn đề trong cách tìm hiểu thị trường mà các Start-up thường bỏ qua, xem nhẹ hoặc quá tự tin. Lời khuyên cho các “Founder” đó là hãy xem nhiệm vụ tìm hiểu thị trường là công việc nên thực hiện xuyên suốt, lâu dài và điều chỉnh theo từng thời kỳ. Hy vọng các công ty khởi nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng như kỳ vọng đặt ra. 

 

Marketing
7 tác hại nếu xử lý khủng hoảng truyền thông không đúng cách
Marketing
Lợi ích của social listening và những công cụ social listening miễn phí đối với Doanh nghiệp
Marketing
Những tồn tại chủ yếu khi sử dụng Pr