Chứng khoán

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu


Ngày nay chứng khoán đã rất phổ biến và được dự đoán rằng sẽ phát triển mạnh hơn nữa. Nếu bạn đang là một “ma mới” trong thị trường chứng khoán thì đừng lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu một cách chi tiết nhất.

Chứng khoán đang rất phổ biến ở thời điểm hiện tại

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động mà các người đầu tư sẽ đầu tư vào các doanh nghiệp mà mình muốn đầu tư trên thị trường. Thời điểm đó, nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán của các doanh nghiệp phát hành và đang lưu thông trên thị trường.

Sau thời gian hoạt động, doanh nghiệp sẽ sử dụng nguồn vốn huy động được từ dòng tiền trên thị trường chứng khoán để phát triển và sinh lời cho công ty. Đồng nghĩa với việc khoảng giá chứng khoán được tăng, lợi nhuận ròng hay cổ tức sẽ được chia lại cho các nhà đầu tư. 

Các cách đầu tư chứng khoán phổ biến

Đầu tư trực tiếp

Đầu tư chứng khoán trực tiếp có nghĩa là bạn sẽ tự mình tìm hiểu, theo dõi giá thị trường chứng khoán, tự mua hoặc bán cổ phiếu,… Nói chung hình thức này dành cho bạn nào có kiến thức sâu rộng về thị trường chứng khoán hoặc có nhiều thời gian để tự quản lí tài sản của bản thân. 

Ngoài ra, hình thức này phù hợp với nhà đầu tư cá nhân hay một tổ chức có tiềm lực về tài chính mạnh, muốn đầu tư dài hạn và thiết lập cơ sở kinh doanh riêng. Nếu bạn muốn áp dụng hình thức này thì bạn cần phải tham gia một lớp học về chứng khoán chuyên nghiệp để có đủ tự tin bước vào thị trường.

Đầu tư trực tiếp dành cho người có kiến thức về chứng khoán

Đầu tư trực tiếp dành cho người có kiến thức về chứng khoán

Đầu tư gián tiếp

Đầu tư gián tiếp là hình thức đầu tư chứng khoán thông qua một môi giới trung gian. Bạn cần phải thuê một tư vấn viên có kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực mà bạn muốn đầu tư, sau đó họ sẽ nghiên cứu thị trường, theo dõi giá, bám sát các tin tức về chứng khoán và đưa ra những lời khuyên để bạn có thể đầu tư một cách đúng đắn. 

Hình thức này phù hợp với những bạn mới bước chân vào thị trường chứng khoán, chưa có kiến thức sâu rộng hoặc bận rộn với công việc bên ngoài. Đầu tư gián tiếp sẽ mang lại cho bạn ít rủi ro hơn nhưng nếu có thì bạn sẽ phải chịu thiệt hại lớn hơn đầu tư trực tiếp.

Quy trình đầu tư chứng khoán

Mở tài khoản

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên bắt buộc các nhà đầu tư muốn tham gia cần thực hiện. Tài khoản là nơi mà mọi người thực hiện các giao dịch, lưu trữ cổ phiếu và tiền của bạn. Thực hiện bước mở tài khoản sẽ giúp bạn nạp tiền, mua bán cổ phiếu và là bước quan trọng để bạn tìm hiểu và bước chân vào thị trường.

Thị trường chứng khoán tại Việt nam có đa dạng các công ty và sàn giao dịch. Vậy nhà đầu tư nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Hiện có 2 cách phổ biến để người chơi có thể bắt đầu mở tài khoản:

  • Mở tài khoản tại các sở giao dịch chứng khoán tại HSC (có các chi nhánh và phòng giao dịch khắp cả nước). Người chơi sẽ được mở tài khoản ở các sàn giao dịch một cách trực tiếp và minh bạch.
  • Mở tài khoản chứng khoán online – Hình thức mở tài khoản chứng khoán này vô cùng nhanh gọn với những thao tác đơn giản.

Trước khi mở tài khoản chứng khoán tại một sàn giao dịch/ công ty chứng khoán bạn cần cân nhắc những điều sau:

  • Thị phần giao dịch môi giới của công ty: Yếu tố đầu tiên để người dùng quyết định có mở tài khoản tại công ty không, ngoài ra yếu tố này thể hiện được chiến lược thu hút khách hàng của công ty.
  • Phí giao dịch hỗ trợ: Đa số các công ty chứng khoán lớn và được nhiều người biết đều có phí giao dịch cao tuy nhiên đi kèm đó là một chất lượng dịch vụ tốt. Và cũng không hẳn sàn có phí giao dịch thấp sẽ có chất lượng dịch vụ kém thế nên bạn cần tìm hiểu các phản hồi của khách hàng sau khi đã trải nghiệm các dịch vụ ở công ti mà bạn muốn mở tài khoản.

Uy tín của sàn và công ty trên thị trường, thời gian hoạt động, sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Đây là những yếu tố cần thiết bạn phải biết trước khi bạn muốn mở tài khoản ở một công ty.

Nạp tiền 

Sau khi đã hoàn thành thủ tục mở tài khoản, các nhà đầu tư cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch. Vậy các nhà đầu tư cần bao nhiêu tiền để nộp vào tài khoản chứng khoán? 

Bạn có thể nộp vào tài khoản chứng khoán chỉ cần vài trăm ngàn hoặc vài triệu đồng. Vì trên thực tế, các nhà đầu tư hầu như không có qui định chung về số tiền cần nộp vào tài khoản.

Quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh, yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 10 cổ phiếu – Tương đương với một mã chứng khoán. Do vậy, số tiền tối thiểu cần có sẽ là đơn giá của một cổ phiếu x 10.

Quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, thì yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 100 cổ phiếu. Số tiền tối thiểu cần nạp tương đương với số tiền tối thiểu là giá một cổ phiếu x 100.

Đặt lệnh

Sau đó người chơi đăng nhập vào tài khoản trên phần mềm giao dịch tương ứng của công ty. 

Để đặt lệnh mua thực hiện theo các bước sau: Giao dịch cổ phiếu > Phiếu lệnh > Mua > [Nhập mã cổ phiếu muốn mua] > [Nhập số lượng] > [Chọn lệnh đặt] > Xác nhận.

Nhà đầu tư đặt lệnh bán theo các bước sau: Giao dịch cổ phiếu > Phiếu lệnh > [Chọn số lượng và giá cổ phiếu cần bán] > Bán > Xác nhận.

Đầu tư chứng khoán trên điện thoại được không?

Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, đầu tư chứng khoán trên điện thoại là vô cùng đơn giản và tiện lợi thu hút nhiều người mới tham gia.

Đầu tư chứng khoán online đang được nhiều nhà đầu tư tin dùng

Đầu tư chứng khoán online đang được nhiều nhà đầu tư tin dùng

Một số ứng dụng đầu tư chứng khoán mà bạn đọc có thể tham khảo như:

App Finhay 

Ứng dụng cho phép bạn đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000 VNĐ. Nhà đầu tư có thể theo dõi các thông tin biến động, so sánh số dư… ngoài ra các giao dịch rút tiền đảm bảo an toàn và uy tín. Finhay đang được rất nhiều quỹ đầu tư tín nhiệm và dần trở thành ứng dụng đầu tư chứng khoán online được lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư chứng khoán.

App Mitrade
Đây là ứng dụng đầu tư chứng khoán miễn phí và uy tín. Ngoài ra giao diện của ứng dụng cũng vô cùng đơn giản phù hợp cho những ai mới tham gia vào thị trường chứng khoán. 

App Mitrade phù hợp với những ai mới bước vào thị trường chứng khoán

App Mitrade phù hợp với những ai mới bước vào thị trường chứng khoán

App Etoro

Đây là một ứng dụng đầu tư bao gồm cả quốc tế, tập trung vào nhiều sản phẩm như chứng khoán, vàng, dầu thô…

Ứng dụng Etoro đầu tư chứng khoán online uy tín

 

Ứng dụng Etoro đầu tư chứng khoán online uy tín

KẾT LUẬN

Trên đây là một số thông tin về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. Trên thực tế nếu muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán bạn cần chuẩn bị kĩ cho mình những kĩ năng, tâm lí và tài chính để tự tin hơn nhé. Chúc bạn thành công

 

Chứng khoán
Học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu
Chứng khoán
Đầu tư chứng khoán và mua chứng khoán ở đâu chất lượng?
Chứng khoán
Để mở tài khoản chứng khoán online HSC thì cần những gì ?