Chứng khoán

Hướng dẫn Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu


Trong thị trường đầu tư hiện nay, đầu tư chứng khoán đang rất phổ biến và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều người tham gia vào thị trường chứng khoán nhưng vẫn không biết cách chơi chứng khoán. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Khái niệm chứng khoán

Để đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu có hiệu quả, nhà đầu tư cần hiểu về khái niệm chứng khoán cũng như về thị trường đầu tư này. Chứng khoán là một loại tài sản, có thể được xem như tiền mặt, bạn có thể sử dụng và mua bán dễ dàng. Giá trị của chứng khoán thường dao động, tùy thuộc vào kết quả kinh doanh, và tình hình công ty bạn đầu tư.

Tìm hiểu về khái niệm chứng khoán

Tìm hiểu về khái niệm chứng khoán

Chứng khoán còn được hiểu là 1 loại công cụ tài chính chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản của bạn đối với doanh nghiệp nào đó trên thị trường. Khi bạn sở hữu chứng khoán của một công ty nào đó, đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành 1 cổ đông trong công ty đó. Quyền lợi của nhà đầu tư là sẽ được nhận cổ tức, được chia lợi nhuận hàng năm, tùy thuộc vào kết quả doanh thu của doanh nghiệp. 

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán hiệu quả 

Dưới đây là cách đầu tư cổ phiếu cho người mới, gồm những bước cơ bản sau:

Cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả cho người mới

Cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả cho người mới

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Khi chơi chứng khoán, bạn cần có cho mình một tài khoản để đầu tư. Điều kiện để mở tài khoản chứng khoán đó là nhà đầu tư cần đủ 18 tuổi, có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn nguyên vẹn, không mờ nhòe, không mất góc…

Hiện nay các công ty chứng khoán đều hỗ trợ việc tạo tài khoản tiện ích nhất cho khách hàng, bạn có thể mở tài khoản trực tiếp hoặc từ xa. Ở mỗi công ty chứng khoán, bạn chỉ được mở một tài khoản duy nhất, nhưng bạn có thể mở nhiều tài khoản ở nhiều công ty chứng khoán khác.

Bước 2: Xác định công ty sẽ đầu tư

Đầu tư chứng khoán nghĩa là bán sở hữu một lượng tài sản của công ty đó, do đó, cần tìm những công ty uy tín, cho sự tăng trưởng ổn định vì việc lựa chọn công ty vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới lợi nhuận của bạn. Công ty có kết quả kinh doanh tốt, bạn sẽ thu về nhiều lợi nhuận hơn và ngược lại. Hãy nghiên cứu những công ty kinh doanh về những lĩnh vực mà bạn có chuyên môn, đó sẽ là một lợi thế để nhìn nhận được sự phát triển lâu dài của công ty đó.

Bước 3: Xem xét giá trị của một cổ phiếu

Là một nhà đầu tư, bạn cần phải có khả năng phân tích thị trường. Khi tìm hiểu về một loại chứng khoán, bạn cần thực hiện một số nghiên cứu và tính toán để xác định giá trị của một công ty. Nhà đầu tư có thể dựa vào kết quả nghiên cứu đó để cân nhắc mua và nắm giữ những cổ phiếu có giá trị thực tế cao hơn giá trị giao dịch trên sàn giao dịch. Lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán có thể liên tục thay đổi giống như sự biến động của thị trường. Do đó hãy nghiên cứu về cổ phiếu đó thật kỹ.

Bước 4: Tạo danh mục đầu tư đa dạng

Đầu tư luôn cần sự linh động và có chiến lược. Thường các nhà đầu tư sẽ không chỉ đầu tư vào một cổ phiếu mà sẽ đa dạng hóa cổ phiếu. Hãy đầu tư một cách rộng rãi để giảm thiểu tối đa những rủi ro, mất mát tài sản. Tuy nhiên bạn cần có kiến ​​thức, kỹ năng, chiến thuật. Hãy cân nhắc và tạo một danh mục đầu tư gồm một vài cổ phiếu khác nhau không liên quan đến nhau để khả năng sinh lời cao nhất nhé. 

Bước 5: Lựa chọn thời điểm đầu tư

Bạn cần nghiên cứu rõ khi nào thì nên mua và khi nào nên bán để thu được lợi nhuận cao

Bạn cần nghiên cứu rõ khi nào thì nên mua và khi nào nên bán để thu được lợi nhuận cao

Thời gian đối với đầu tư chứng khoán là tiền, vì nếu bỏ lỡ những cơ hội vàng thì bạn sẽ không thể sinh lời cao. Mua vào đúng thời điểm là điều cần thiết để đầu tư cổ phiếu thành công. 

Bạn cũng cần tránh những cổ phiếu có biến động giá lớn, vì đầu tư vào những loại chứng khoán này thường rủi ro rất cao, bạn nên tìm những cổ phiếu có cơ hội tốt và những cổ phiếu để đầu tư lâu dài, đây là cách đầu tư cổ phiếu không bao giờ lỗi mốt. 

Bước 6: Tìm kiếm các nhà môi giới chứng khoán uy tín

Nếu bạn muốn đầu tư cổ phiếu thu về lợi nhuận cao mà không có nhiều kiến thức và thời gian, bạn có thể lựa chọn hình thức môi giới để nhận được nhiều tư vấn và nhiều dịch vụ hữu ích.  

Bạn có thể đến với công ty chứng khoán HSC, công ty top đầu về chứng khoán,  với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, HSC luôn mang đến cho các bạn những lời khuyên bổ ích, giúp bạn thành công trên thị trường chứng khoán. Hãy liên hệ khi bạn cần hỗ trợ nhé. 

Kết luận

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

 

Chứng khoán
HSC hướng dẫn bạn cách đọc bảng giá chứng khoán
Chứng khoán
Khóa học đầu tư chứng khoán của HSC
Chứng khoán
Hướng dẫn cách tư duy đúng đắn trong đầu tư chứng khoán