Chứng khoán

Đừng vội đầu tư khi chưa biết 6 kiến thức cơ bản về chứng khoán này của Warren Buffett


Bạn đang có ý định đầu tư chứng khoán để kiếm lợi nhuận? Đừng bỏ qua những kiến thức cơ bản về chứng khoán được ví như kinh nghiệm “vàng” này của đã Warren Buffett – nhà đầu tư cổ phiếu thành công nhất thế giới trong hàng thập kỷ qua nhé.

1. “Đừng bao giờ đầu tư vào một lĩnh vực kinh doanh mà bạn chưa hiểu rõ về nó”

Hiểu về giá trị các khoản đầu tư của bạn là cực kỳ quan trọng, điều đó có nghĩa là bạn cần phải hiểu rõ hoạt động kinh doanh, cách vận hành, sản phẩm, doanh thu đã đạt được và sẽ đạt được trong tương lai của công ty. Bạn có thể dành chút thời gian để nghiên cứu các khoản đầu tư tiềm năng mà bạn chưa hiểu rõ hoặc khám phá nhiều lựa chọn thay vì đầu tư theo xu hướng.

Chỉ đầu tư vào những gì mình hiểu rõ về rõ về nó

2. Đầu tư vào các công ty với tư cách là chủ sở hữu chứ không phải với tư cách là nhà đầu tư cổ phiếu

Một công ty, bạn đầu tư vào tiềm năng phát triển và triển vọng của nó. Bất kể quy mô đầu tư, bạn trở thành chủ sở hữu một phần của công ty niêm yết khi đầu tư vào nó. 

Khi bạn đầu tư vào các công ty bất kể là với quy mô lớn hay nhỏ thì bạn đã trở thành chủ chủ sở hữu một phần của công ty niêm yết. Bạn nên hiểu rằng việc xây dựng, phát triển và duy trì sự phát triển của công ty là một việc lâu dài. Chính vì vậy nếu bạn đầu tư vào các công ty để kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong thời gian ngắn, bạn có thể vẫn có thể kiếm lời nhưng không bền vững và thực sự hiệu quả.

Chúng ta nên sở hữu các khoản đầu tư vững chắc hoạt động như một mỏ neo tài chính của chúng ta. Điều này có thể đạt được bằng cách xem xét đầu tư cổ phiếu với tư cách là chủ sở hữu, bạn sẽ kiên nhẫn dành thời gian để chờ đợi các công ty phát triển, hoạt động và tạo ra lợi nhuận bền vững trong thời gian dài hạn.

3. “Đừng quan sát thị trường quá sát sao”

Nhìn vào những biến động của thị trường thường xuyên có thể khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm, đi chệch với mục tiêu dài hạn đã đề ra. Một cách tiếp cận tốt là tập trung nhiều vào các công ty và quỹ mà bạn đang đầu tư hơn là chuyển động giá hàng ngày của chúng. Bản chất của thị trường chứng khoán là biến động lên xuống hàng ngày, đó là nơi nó tạo ra các cơ hội cũng như các mối đe dọa cho các khoản đầu tư của bạn. Kiên nhẫn là chìa khóa khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Bạn có thể giữ cho nó dài hạn bằng cách tập trung vào những điều giúp bạn xây dựng lòng tin hơn thay vì lo lắng về thị trường chứng khoán.

Thả lỏng thị trường cũng là một cách đầu tư

Thả lỏng thị trường cũng là một cách đầu tư

4. Đa dạng hóa đầu tư có thể nguy hiểm

Warren Buffett đầu tư với niềm tin vào những ý tưởng hay nhất của mình và nhận ra rằng thị trường hiếm khi cho ra những công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý. Một số nhà đầu tư có xu hướng đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ một cách thái quá vì lo sơ và thiếu hiểu biết. Sở hữu 100 cổ phiếu khiến nhà đầu tư hầu như không thể theo dõi được các sự kiện hiện ảnh hưởng đến công ty họ đã đầu tư. Đa dạng hóa quá mức tăng cao khả năng đầu tư vào một số doanh nghiệp tầm thường làm giảm hiệu quả đầu tư.

5. “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”

Khi các nhà đầu tư bắt đầu có tâm trạng sợ hãi thì cũng là lúc thị trường chứng khoán trên toàn thế giới bắt đầu có chuyển biến. Đây là những thời điểm lý tưởng để đầu tư vì các công ty mà bạn muốn đầu tư cũng sẽ có giá thấp hơn bình thường. Trái lại, khi mọi người đều đang có nhu cầu đầu tư vào thị trường chứng khoán để tạo ra lợi nhuận thì chúng ta nên tiếp cận thị trường một cách thận trọng vì những lúc thị trường đang sôi động bạn có thể sẽ không mua được giá “hời” nhất. Điều này không chỉ làm cho các công ty trở nên đắt đỏ và được định giá quá cao mà còn gây thêm rủi ro cho khoản đầu tư đó.

Hãy tham lam đúng thời điểm

Hãy tham lam đúng thời điểm

6. Nhìn vào chất lượng của doanh nghiệp; không chỉ là cổ phiếu

Warren Buffett đã nói: “Khi tôi mua một cổ phiếu, tôi nghĩ về nó như là mua cả một công ty, giống như thể tôi đang mua một cửa hàng trên phố”. Hầu hết các nhà đầu tư không phân tích các doanh nghiệp mà họ đầu tư, họ làm theo các hướng dẫn hoặc xu hướng của các công ty thành công.

Nếu bạn đang mua một cửa hàng, bạn sẽ phân tích về các sản phẩm mà cửa hàng kinh doanh, doanh số bán hàng tổng thể, tính nhất quán của doanh số bán hàng, cạnh tranh cho cửa hàng, sức mạnh cạnh tranh của cửa hàng, cách cửa hàng sẽ quản lý sự thay đổi trong xu hướng của khách hàng, v.v. Chúng ta cần áp dụng một logic tương tự trước khi chọn cổ phiếu.

Tham khảo cách chơi chứng khoán cho những người mới bắt đầu tại đây

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chứng khoán theo tư tưởng đầu tư của Warren Buffett – một nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất trong hàng thập kỷ qua không còn xa lạ gì với giới đầu tư cổ phiếu. Chúng tôi vọng những bài học “vàng” này của Buffett sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư cổ phiếu và hỗ trợ bạn tìm ra được cơ hội sinh lời nhanh từ cổ phiếu nhất có thể.

 

Chứng khoán
Đầu tư chứng khoán và mua chứng khoán ở đâu chất lượng?
Chứng khoán
Mua cổ phiếu cần chú ý điều gì?
Chứng khoán
Học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu