Tài Chính - Ngân Hàng

Định danh điện tử EKYC là gì – Sự phát triển và chuyển đổi số


Định danh khách hàng điện tử (Electric Know Your Customer – eKYC) là thuật ngữ đang dần trở nên quen thuộc trong thời đại công nghệ 4.0. Phương pháp này là chìa khóa quan trọng giúp cho sự phát triển của nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính – ngân hàng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về định danh điện tử eKYC. 

Định danh khách hàng là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về định danh điện tử, chúng ta tìm hiểu trước về khái niệm KYC như sau: 

Định danh khách hàng (KYC) hay còn có tên gọi quốc tế là Know Your Customer, được định nghĩa là quy trình để xác định và định danh khách hàng khi tham gia sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Nói cách khác, các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng khách hàng của họ có thông tin thực sự đúng với những gì đã đăng ký. Bạn sẽ không sử dụng được dịch vụ nếu không đáp ứng những KYC tối thiểu.

Định danh khách hàng 

Tại sao KYC lại quan trọng?

KYC là khâu đầu tiên bắt buộc phải có trước khi khách hàng bước vào hành trình sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng hay tổ chức tài chính, giúp các tổ chức nhận biết, xác thực danh tính về khách hàng của mình. Ngoài ra, việc biết được khách hàng của mình là ai còn giúp doanh nghiệp có thêm thông tin chi tiết giúp việc kiểm soát và quản lý dễ dàng hơn. 

Bạn yên tâm một điều rằng các thủ tục KYC được xác định theo tiêu chuẩn chung. Tất cả đều là các yêu cầu từ phía doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đưa ra để đảm bảo thông tin bạn cung cấp là đúng sự thật. Quy trình này giúp doanh nghiệp về tài chính – ngân hàng ngăn chặn gian lận và xác định hoạt động bất hợp pháp. 

Định danh điện tử eKYC là gì?

Định danh khách hàng điện tử (eKYC) là quy trình KYC được áp dụng thêm công nghệ hiện đại giúp đơn giản hóa các vấn đề về thủ tục. Từ đó, khách hàng có thể ở bất cứ đâu đều có thể thực hiện được thao tác eKYC. 

Hiện nay, các dịch vụ đòi hỏi tính bảo mật cao như tài chính, ngân hàng đều đang chuyển sang phương thức nhận biết khách hàng điện tử. Đây được xem là một bước tiến vượt trội giúp ích nhiều cho cuộc sống hiện đại, cho người dùng. 

Nếu như quy trình KYC phải làm việc nhiều với giấy tờ và đòi hỏi gặp mặt trực tiếp. Thì eKYC lại có thể giải quyết được một cách nhanh gọn và tiện lợi hơn thông qua các giải pháp sau:

  • Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR)
  • Công nghệ so sánh mặt (Face matching)
  • Công nghệ phát hiện cử động của đầu người (Head-movement detection)
  • Công nghệ chữ ký điện tử (E-signature)

Định danh điện tử EKYC là gì?

Định danh điện tử EKYC là gì?

Quy trình định danh eKYC được diễn ra như thế nào?

Quy trình eKYC thực hiện gần như đầy đủ các quy trình định danh khách hàng truyền thống bao gồm các bước như xác minh CMND/CCCD, xác minh giấy tờ chứng minh địa chỉ thường trú hay, xác minh khuôn mặt hay thu nhập cá nhân, xác minh sinh trắc học. Nhưng với phương pháp eKYC hiện đại, các quy trình này hoàn toàn được thực hiện trực tuyến chỉ vài bước như sau:

Bước 1: Xác minh giấy tờ tùy thân. 

Bạn cần chụp rõ thông tin mặt trước, mặt sau của loại giấy tờ mà bạn muốn xác minh theo yêu cầu của ngân hàng. Thông thường các loại giấy tờ này là CMND/CCCD, giấy phép lái xe, hộ chiếu còn hiệu lực,…

Bước 2: 

Sau đó công nghệ thông minh OCR cùng AI sẽ trích xuất các thông tin khách hàng tự động, cho ra kết quả chính xác lên đến 98% đối với các giấy tờ. Sau khi máy đã trích xuất thông tin bạn nên kiểm tra lại toàn bộ thông tin để sửa lỗi sai trong quá trình máy trích xuất. 

Tùy thuộc vào loại hình dịch vụ mà bạn đăng ký như mở tài khoản ngân hàng, mua các gói bảo hiểm nhân thọ,..mà bạn cần phải xác minh nhiều loại giấy tờ khác nhau. Thông thường các loại giấy tờ cần thiết khi định danh khách hàng sẽ tùy vào yêu cầu của mỗi doanh nghiệp dịch vụ tài chính – ngân hàng, nhằm tăng tính bảo mật cũng như đảm bảo bạn đủ điều kiện sử dụng dịch vụ. 

Bước 3:
Cuối cùng bạn sẽ phải xác thực khuôn mặt của mình trùng khớp với hình ảnh trên giấy tờ tùy thân bằng cách quét nhiều góc mặt theo yêu cầu từ ứng dụng. Một số ứng dụng ngân hàng sẽ yêu cầu bạn chụp ảnh chân dung, quay video để đối chiếu. Nếu công nghệ Face matching không nhận diện được bạn, thì bạn sẽ nhận được yêu cầu xác minh lại nhiều lần. 

Tìm hiểu thêm thông tin về tài chính với Ngân hàng số TNEX

Tìm hiểu thêm thông tin về tài chính với Ngân hàng số TNEX

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn đọc về định danh điện tử eKYC là gì? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về tài chính, bạn có thể ghé qua website chính của ngân hàng số TNEX để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích. 

 

Tài Chính - Ngân Hàng
Làm sao để mở tài khoản ngân hàng ngay tại nhà?
Tài Chính - Ngân Hàng
Chuyển tiền nhanh Napas và các thông tin cần biết
Tài Chính - Ngân Hàng
Hoàn tiền mọi chi tiêu cùng với thẻ siêu thị – ACB Visa Platinum