Xe hơi

Điểm qua những thứ giải đáp cho câu hỏi: Có nên mua xe ô tô trả góp không?


Thời đại ngày càng phát triển, tân tiến cùng với mức thu nhập tăng đáng kể. Việc một gia đình sở hữu một chiếc xe ô tô là một điều không khó nữa. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo âu, băn khoăn khi các gia đình tậu chiếc xế hộp đặc biệt họ sẽ thắc mắc rằng: Liệu có nên mua xe ô tô trả góp không? Bởi tâm lý họ luôn lo lắng phải ôm cục nợ nên rất sợ có nên vay mua xe trả góp. Chính vì thế, bài viết dưới đây để các bạn đang thắc mắc có thể sáng suốt hơn lựa chọn giải pháp để có thể sở hữu cho gia đình mình một chiếc xe che nắng che mưa nhé.

Tại sao nên mua xe ô tô trả góp?

Liệu có nên mua xe ô tô trả góp không?

Mua xe ô tô trả góp là việc bạn sẽ phải vay tiền để trả góp hằng tháng như việc vay tiền mua bất cứ thứ gì. Bạn sẽ phải chi trả 20-30% giá trị chiếc xe. Đa phần người đi vay sẽ lầm tưởng địa điểm bán xe là nơi cho vay để mua xe ô tô trả góp nhưng thật ra ngân hàng và một số dịch vụ cung cấp tài chính là nơi thực hiện điều đó. Nếu nhưng bạn có nhu cầu mua xe ô tô trả góp, các đại lý bán xe sẽ giới thiệu một số ngân hàng uy tín cũng như địa điểm đáng tin cậy để được hỗ trợ vay. Tuy nhiên, khách hàng sẽ e ngại rằng chưa dứt nợ cũ đã cộng thêm các chi phí phát sinh. 

Nhưng bạn nên quan tâm đến những yếu tố sau để không gặp phải lỗi lầm đáng tiếc:

 • Thủ tục và các loại thuế, phí khi vay mua xe ô tô trả góp.
 • Thu nhập tài chính ổn định để chi trả hàng tháng.
 • Xem xét kỹ lưỡng mức lãi suất cho vay.

Một số thuật ngữ cần biết khi vay mua xe ô tô trả góp

Nắm rõ những thuật ngữ sau để hiểu hơn về vay mua xe ô tô trả góp

Nắm rõ những thuật ngữ sau để hiểu hơn về vay mua xe ô tô trả góp

Nếu bạn đang có ý định vay mua xe ô tô trả góp thì bạn nhất định phải hiểu rõ từng thuật ngữ để không dẫn đến hậu quả không mong muốn. Ví dụ như mức lãi suất không rõ cách tính, tưởng rẻ nên vay xe hơi hạng sang nhưng khi đến thời hạn lại hết hồn về số nợ nhận được. Vậy nên, để tránh được bất cứ rủi ro nào có thể xảy ra, tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng những thuật ngữ để không gặp những tình huống đáng tiếc. 

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tính lãi suất mua xe oto trả góp

Theo nguồn thông tin từ pháp luật xe ô tô, tất cả thuật ngữ riêng đều được quy định rõ tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN. Bạn nên tham khảo những thuật ngữ sau:

 • Bên cho vay: Ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc cá nhân cho khách hàng vay tiền để mua xe sau khi họ đồng ý tất cả các điều khoản và điều kiện.
 • Người đi vay: Một người cần vay tiền cho mục đích cá nhân, tức là để mua một chiếc xe ô tô.
 • Tài sản thế chấp: Là phần tài sản mà người đi vay phải có để cầm cố với bên cho vay. Phần tài sản này phản ánh cả mức độ sẵn sàng trả nợ của người đi vay hoặc không có khả năng chi trả.
 • Giải ngân: Được coi là hành động chuyển tiền từ người cho vay sang người đi vay. Giải ngân: Tương ứng với số tiền được người vay và người cho vay thỏa thuận và chấp thuận trong các điều kiện quy định và được sử dụng để trả nợ. 
 • Các khoản phải trả: Tổng số tiền người vay phải trả sẽ được tính dựa trên tổng số tiền vay ban đầu cộng với lãi suất được tính theo tỷ lệ phần trăm đã thỏa thuận khi bắt đầu hợp đồng.
 • Lãi suất khoản vay: Được hiểu là người vay phải trả cho người vay một số tiền khác với số tiền vay ban đầu. 
 • Thời hạn cho vay: Tổng thời gian kể từ ngày nhận tiền đến khi người vay trả hết nợ gốc và lãi theo hợp đồng ban đầu. Thời hạn sẽ được kéo dài sang ngày hôm sau trừ khi ngày cuối cùng của khoản thanh toán rơi vào ngày nghỉ lễ hoặc ngày nghỉ hàng tuần. 
 • Thời hạn trả nợ: Trong thời gian vay, khách hàng sẽ có thời gian trả nợ một phần hoặc toàn bộ nợ gốc hoặc lãi vay ngân hàng. Do đó, thời gian trả nợ sẽ là cuối mỗi kỳ.

So sánh lãi suất giữa ngân hàng và các nơi cung cấp dịch vụ tài chính

Cân nhắc lãi suất các nơi cung cấp dịch vụ tài chính

Cân nhắc lãi suất các nơi cung cấp dịch vụ tài chính

Lãi suất của hầu hết các khoản vay thế chấp hiện nay dựa trên nhiều kỳ hạn vay ban đầu khác nhau như 3 tháng đầu, 6 tháng đầu, 12 tháng đầu và có thể lên đến 36 tháng. Cuối kỳ, bạn sẽ bị tính lãi suất mua xe theo lãi suất riêng của  ngân hàng. Lãi suất vay cố định của các ngân hàng vẫn  từ 5,88% / năm đến 12% / năm, với nhiều ưu đãi khác nhau. Đối với các công ty tài chính, lãi suất cho vay mua ô tô từ 7,5% / năm đến 8,2% / năm và có  thời hạn vay  lên đến 84 tháng. Dường như các công ty tài chính được nhiều người lựa chọn hơn  ngân hàng vì thủ tục dễ dàng, xử lý nhanh chóng, lợi ích của các gói vay khác nhau phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. 

Tổng kết

Việc có ý định mua xe ô tô trả góp là điều bạn muốn sở hữu nhưng hãy tính toán cẩn thận và suy nghĩ kỹ các vấn đề. Bạn chỉ nên vay khi thu nhập tài chính ổn định, tìm hiểu kỹ các vấn đề về lãi suất khi vay mua ô tô. Tuyệt đối không ký bất kỳ hợp đồng nào khi chưa rõ về các khoản vay. Vì thế bài viết trên, chúng tôi phần nào giải đáp giúp bạn về câu hỏi “có nên mua xe ô tô trả góp không?” để phần nào chạm đến được chiếc xe hằng mong ước.

Xe hơi
Điều kiện mua xe Fortuner trả góp tại công ty tài chính mà bạn cần đáp ứng
Xe hơi
Áp dụng ngay những kinh nghiệm sau để vay mua xe Vios chất lượng và uy tín
Xe hơi
Giới thiệu tổng quan về thông tin thủ tục mua ô tô trả góp của Công ty Tài Chính TFSVN