Tin Tức

Cơ cấu mặt hàng dệt may sản xuất và xuất khẩu


Theo phân tích khả năng sản xuất ở trên, sản phẩm sản xuất và xuất khẩu của ngành công nghiệp dệt may TP.HCM tập trung vào 3 nhóm chính: sợi, vải và các sản phẩm may mặc. Tuy nhiên, do đặc điểm trình độ công nghệ chưa cao ở hai ngành kéo sợi và dệt vải, nên sản phẩm sản xuất ra chủ yếu là phục vụ cho thị trường và sản xuất nội địa. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ sản phẩm sợi và vải được xuất khẩu với nhiều hình thức: xuất khẩu vào các khu chế xuất, xuất khẩu trực tiếp. Chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu vẫn là các sản phẩm may mặc các loại.

Hầu hết các nhóm sản phẩm nhập khẩu với tỷ lệ cao để tiêu thụ của các thị trường lớn như Mỹ và EU đều là những chủng loại hàng mà Việt Nam có khả năng sản xuất. Đó là các mặt hàng như: sơ mi nam, sơ mi nữ, quần nam, quần nữ, áo khoác nam, áo khoác nữ và quần áo dệt kim. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là tiến độ giao hàng cho những đơn hàng số lượng lớn đặc biệt là từ phía đối tác Mỹ, vì họ thường yêu cầu giao hàng trong thời gian ngắn với số lượng lớn.

Tuy nhiên, khảo sát 50 doanh nghiệp cho thấy hình thức xuất khẩu chủ yếu hiện nay vẫn là dưới hình thức gia công chiếm tới 46 doanh nghiệp (96% tổng số). Hình thức sản xuất hàng bán thành phẩm (FOB) được 14 doanh nghiệp thực hiện và chỉ có 8 doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu dưới hình thức tự doanh. Kết quả cũng chỉ ra có 22 doanh nghiệp chuyên xuất khẩu may mặc (chiếm 44%), doanh nghiệp xuất khẩu cả 2 loại sản phẩm dệt và may là 18 chiếm 36%, cuối cùng là 10 doanh nghiệp chỉ xuất khẩu sản phẩm dệt (chiếm 20%).

 

Tin Tức
Thiết bị dệt may
Tin Tức
Lập website để làm thương mại điện tử
Tin Tức
Trang thiết bị công nghiệp