Marketing

Cách quản trị truyền thông online mà Doanh nghiệp cần biết


Ngày nay đa số các Doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội như một kênh truyền thông hữu ích để quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của công ty đến với công chúng. Những hoạt động truyền thông sẽ đạt hiệu quả cao hơn khi Doanh nghiệp biết cách quản trị truyền thông online. Vậy những cách đó là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé.

Mạng xã hội là kênh truyền thông online tốt

Mạng xã hội là kênh truyền thông online tốt

Quản trị truyền thông online là gì?

Đó là một chuỗi các hoạt động trên kênh truyền thông trực tuyến như báo mạng, website, mạng xã hội,… mà Doanh nghiệp phải thực hiện để duy trì truyền thông giữa công ty và các khách hàng, cộng đồng mạng,…. Việc này giúp cho Doanh nghiệp tạo hình ảnh đẹp, truyền tải thông điệp đến khách hàng và nhà đầu tư nhanh chóng, chăm sóc khách hàng tốt hơn, tăng độ nhận biết thương hiệu trong cộng đồng. Những chiến lược truyền thông được các nhà lãnh đạo đưa ra phải thuyết phục và hiệu quả, có thể tạo xu hướng, những làn sóng tích cực để khách hàng quan tâm đến Doanh nghiệp.  

Truyền thông online thông qua nội dung viết, hình ảnh, âm thanh, video tạo nên sự kết nối với người dùng internet. Khi những thông tin Doanh nghiệp đăng tải thú vị thì lượt tương tác cao và độ lan tỏa tin tức rộng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hình ảnh và video khi đăng tải sẽ được nhiều người tiếp cận hơn là nội dung chỉ có chữ viết.  

Cách quản trị truyền thông online 

Cách quản trị truyền thông online hiệu quả

Cách quản trị truyền thông online hiệu quả

Chiến lược thương hiệu cần phải bám sát với giá trị cốt lõi của Doanh nghiệp

Truyền thông online là một hình thức truyền thông Doanh nghiệp nên tất cả mọi thứ phải nhất quán để khách hàng nhận ra được thương hiệu của Doanh nghiệp. Đồng thời truyền thông mạng cần giải quyết những mục đích mà công ty đề ra.  

Tìm hướng truyền thông đúng

Doanh nghiệp phải xác định được đối tượng khách hàng mình hướng đến là ai? Kênh truyền thông online nào họ sử dụng nhiều nhất? Thông điệp Doanh nghiệp cần quảng bá xuyên suốt là gì? Mục đích tiếp cận để bán hàng hay xây dựng cộng đồng riêng? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp khi Doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu thị trường một cách nghiêm túc. Thêm vào đó là những thông điệp phải luôn đảm bảo được năng lượng tích cực, đúng sự thật và càng thú vị càng tốt. 

Lên kế hoạch nội dung đăng tải

Những nội dung đăng tải cần được kiểm tra kỹ lưỡng về chính tả, câu từ, hình ảnh đi kèm hoặc video có âm thanh,… Bởi tất cả đều là chiến lược quảng bá thương hiệu. Nội dung nên được sử dụng nhiều thể loại để mang đến cảm giác mới mẻ cho khách hàng. Doanh nghiệp cần phải lập kế hoạch truyền thông theo tháng hoặc theo năm để mọi thứ được đồng nhất nhau. 

Xây dựng chủ đề hình ảnh đồng nhất

Hình ảnh đẹp mắt sẽ thu hút khách hàng hơn rất nhiều giúp cộng đồng mạng có ấn tượng tốt hơn về thương hiệu. Doanh nghiệp cần tìm ra chủ đề phù hợp với hình ảnh, và các sắc thái màu sắc phải đồng bộ nhau, thay đổi chủ đề theo tháng hoặc sự kiện,…  

Theo dõi và tương tác 

Quá trình phát triển lâu dài của truyền thông Doanh nghiệp gắn liền với quá trình hình thành niềm tin của khách hàng dành cho thương hiệu. Chính vì vậy mà Doanh nghiệp cần phải theo dõi và tương tác thường xuyên với khách hàng của mình để tạo sự gắn kết chặt chẽ. Dù cho có những điều không tốt vô tình xảy ra với thương hiệu thì những khách hàng trung thành vẫn sẽ đứng về phía công ty và bảo vệ danh tiếng Doanh nghiệp.

Chẳng hạn như chuỗi cửa hàng Family Mart từng bị khách hàng đăng tải vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm do trong phần lẩu mini bạn khách mua có dòi. Điều này đã dẫn đến sự xôn xao lớn trong dư luận nhưng những khách hàng thường xuyên ủng hộ cửa hàng thì bình luận rằng hãy đợi công cuộc điều tra, không tin về 1 phía. Và Family Mart buộc phải thông báo ngay trên Facebook rằng sẽ tạm ngừng bán lẩu mini tại toàn bộ chuỗi cửa hàng để thực hiện điều tra thực phẩm ở chi nhánh xảy ra vấn đề. Chỉ vài hôm sau, mọi chuyện được giải quyết êm đẹp khi Family Mart công bố các kết quả xét nghiệm dưới kính hiển vi về hiện vật phát hiện trong phần lẩu mini không phải là con dòi mà là mầm ớt của hạt ớt. Mọi khách hàng của Doanh nghiệp đều vô cùng vui sướng vì họ sẽ tiếp tục được thưởng thức món ăn ngon bán tại Family Mart.   

 

Theo dõi và tương tác thường xuyên giúp Doanh nghiệp giải quyết khủng hoảng nhanh chóng

Theo dõi và tương tác thường xuyên giúp Doanh nghiệp giải quyết khủng hoảng nhanh chóng

 

Đo lường hiệu suất truyền thông thường xuyên

Khi Doanh nghiệp sử dụng những chiến lược Marketing truyền thống thì việc đo lường hiệu suất truyền thông là điều khá khó khăn và tốn kém chi phí. Nhưng việc đo lường này với truyền thông online thì lại cực kỳ dễ thực hiện bởi những số liệu lượt tương tác, chia sẻ,… đều được thống kế bởi trí tuệ nhân tạo AI.  

Doanh nghiệp có thể cân nhắc hợp tác với Kompa để được hỗ trợ nhiều dịch vụ theo dõi sức khỏe thương hiệu nhằm cải thiện hình ảnh công ty cũng như đo lường được hiệu suất truyền thông của Doanh nghiệp liên tục. Kompa tự hào là một trong những đơn vị tại Việt Nam sử dụng các công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa hoạt động của khách hàng. 

Tổng kết

Hy vọng đọc đến đây các bạn có thể áp dụng được những cách quản trị truyền thông online này để đạt hiệu quả cao hơn trong chiến lược truyền thông của công ty. Nếu các bạn cần được hỗ trợ hãy liên hệ ngay với Kompa để được trợ giúp hết mình. 

>>Đọc thêm: Quản lý truyền thông đa kênh trong doanh nghiệp

Marketing
Lợi ích của social listening và những công cụ social listening miễn phí đối với Doanh nghiệp
Marketing
Quản lý khủng hoảng và những loại khủng hoảng thường gặp ở doanh nghiệp
Marketing
3 bài học về xử lý khủng hoảng truyền thông