Chứng khoán

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả: Thời gian tốt nhất để giao dịch cổ phiếu


Thời điểm tốt nhất để giao dịch cổ phiếu là gì? Không giống như đầu tư truyền thống, giao dịch tập trung vào ngắn hạn. Nhà giao dịch mua cổ phiếu không phải để nắm giữ để tăng giá dần dần mà để quay vòng nhanh chóng, thường trong một khoảng thời gian xác định trước cho dù đó là vài ngày, một tuần, tháng hay quý.

Và tất nhiên, giao dịch trong ngày, như tên của nó, có khung thời gian ngắn nhất. Phân tích có thể được chia nhỏ thành giờ, phút và thậm chí là giây và thời gian trong ngày mà giao dịch được thực hiện có thể là một yếu tố quan trọng cần xem xét.

Có một ngày tốt nhất trong tuần để mua cổ phiếu không? Hay ngày tốt nhất để bán cổ phiếu? Thời điểm tốt nhất trong năm để mua cổ phiếu có tồn tại không? Làm thế nào về tháng tốt nhất để mua cổ phiếu hoặc bán chúng? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Thời điểm nào là tốt nhất để đầu tư chứng khoán hiệu quả?

Thời điểm tốt nhất trong ngày để mua hoặc bán cổ phiếu

Đầu tư chứng khoán một cách khôn ngoan hiệu quả

Đầu tư chứng khoán một cách khôn ngoan hiệu quả

Điều đầu tiên trong cách đầu tư chứng khoán hiệu quả là bạn nên biết là vào buổi sáng, khối lượng và giá cả thị trường có thể tăng vọt. Giờ mở cửa là khi các yếu tố thị trường xuất hiện trong tất cả các sự kiện và tin tức kể từ tiếng chuông đóng cửa trước đó, góp phần vào sự biến động giá. Một nhà giao dịch lành nghề có thể nhận ra các mô hình phù hợp và kiếm lợi nhuận nhanh chóng, nhưng một nhà giao dịch kém kỹ năng hơn có thể bị thua lỗ nghiêm trọng. Vì vậy, nếu bạn là người mới, bạn có thể muốn tránh giao dịch trong những giờ biến động này, hoặc ít nhất, trong vòng một giờ đầu tiên.

Rất nhiều nhà giao dịch trong ngày chuyên nghiệp ngừng giao dịch vào khoảng 11:30 trưa bởi vì đó là khi sự biến động và khối lượng có xu hướng giảm dần. Khi điều đó xảy ra, các giao dịch sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Nếu hợp đồng tương lai chỉ số giao dịch trong ngày, bạn có thể bắt đầu giao dịch sớm nhất là 8:45 sáng (trước giờ mở cửa ) và sau đó bắt đầu giảm dần vào khoảng 10:30 sáng. 

Giữa ngày có xu hướng là khoảng thời gian yên tĩnh và ổn định nhất trong ngày giao dịch. Trong thời gian này mọi người đang chờ đợi những tin tức tiếp theo sẽ được công bố. Bởi vì hầu hết các bản tin trong ngày đã được tính vào giá cổ phiếu, nhiều người đang theo dõi xem thị trường có thể đi đến đâu trong phần còn lại của ngày.

Bởi vì giá cả tương đối ổn định trong giai đoạn này, đây là thời điểm tốt để người mới bắt đầu thực hiện giao dịch, vì hành động diễn ra chậm hơn và lợi nhuận có thể dễ đoán hơn.

Trong những giờ cuối cùng của ngày giao dịch, sự biến động và khối lượng tăng trở lại. Trên thực tế, các mô hình thị trường chứng khoán phổ biến trong ngày cho thấy giờ qua có thể giống như lần đầu tiên – đảo chiều mạnh và chuyển động lớn, đặc biệt là trong vài phút cuối cùng của giao dịch. 

Ngày tốt nhất trong tuần để mua cổ phiếu: Thứ Hai

 Thứ hai: thời điểm xem như là tốt nhất để mua cổ phiếu

Thứ hai: thời điểm xem như là tốt nhất để mua cổ phiếu

Có một số người tin rằng những ngày nhất định mang lại lợi nhuận tốt hơn một cách có hệ thống so với những ngày khác, nhưng về lâu dài, có rất ít bằng chứng cho hiệu ứng như vậy trên toàn thị trường.

Tuy nhiên, mọi người tin rằng ngày đầu tiên của tuần làm việc là tốt nhất. Nó được gọi là Hiệu ứng Thứ Hai . Theo giai thoại, các nhà giao dịch nói rằng thị trường chứng khoán có xu hướng giảm vào thứ Hai. Một số người cho rằng điều này là do một lượng lớn tin xấu thường được tung ra vào cuối tuần. Những người khác chỉ ra tâm trạng ảm đạm của các nhà đầu tư khi phải quay lại làm việc, điều này đặc biệt rõ ràng trong những giờ đầu của phiên giao dịch ngày thứ Hai. Đây có thể là một lưu ý rất quan trọng trong cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Ngày tốt nhất trong tuần để bán cổ phiếu: Thứ sáu

Thứ sáu: ngày được xem là thích hợp để bán cổ phiếu hiệu quả

Thứ sáu: ngày được xem là thích hợp để bán cổ phiếu hiệu quả

Nếu thứ Hai có thể là ngày tốt nhất trong tuần để mua cổ phiếu, thì thứ Sáu có thể là ngày tốt nhất để bán cổ phiếu — trước khi giá giảm vào thứ Hai. Nếu bạn quan tâm đến việc bán khống, thì thứ Sáu có thể là ngày tốt nhất để mua bán khống (nếu cổ phiếu được định giá cao hơn vào thứ Sáu) và thứ Hai sẽ là ngày tốt nhất để mua bán khống của bạn.

Ở Mỹ, những ngày thứ Sáu trước ba ngày cuối tuần có xu hướng đặc biệt tốt. Do cảm giác tích cực trước kỳ nghỉ lễ dài cuối tuần, thị trường chứng khoán có xu hướng tăng trước những kỳ nghỉ này.

Tháng tốt nhất để mua cổ phiếu là khi nào?

Các thị trường có xu hướng thu lợi nhuận mạnh mẽ vào khoảng thời gian cuối năm cũng như trong những tháng mùa hè. Tháng 9 theo truyền thống là một tháng giảm. 

Vì vậy, một nhà giao dịch có thể xem xét tham gia thị trường chứng khoán vào tháng 9, khi giá có xu hướng giảm, để sẵn sàng cho đợt tăng tháng 10. Thật tuyệt vời đúng không đây là một cách đầu tư chứng khoán hiệu quả mà nhiều nhà đầu tư đang áp dụng

Về tính thời vụ, cuối tháng 12 cho thấy là thời điểm tốt để mua các cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ hoặc giá trị, để sẵn sàng cho đà tăng vào đầu tháng tới. Có một nhà đầu tư bắt đầu bán cổ phiếu ra ồ ạt vào cuối năm để tuyên bố thua lỗ vốn trên hồ sơ khai thuế của họ.

Vì vậy, một lần nữa, những ngày giao dịch cuối cùng của năm có thể mang lại một số món hời, ngay cả khi trong lịch sử, đợt bán tháo diễn ra vào tháng 12 – và kèm theo đó là giá trị đầu tư tiềm ẩn đối với các nhà đầu tư mới – đó là một yếu tố cần ghi nhớ sau Tháng một.

>> Xem thêm: Cách giúp bạn đầu tư chứng khoán hiệu quả

Ngày tốt nhất trong tháng để đầu tư

Xác định thời điểm vàng để giao dịch chứng khoán

Xác định thời điểm vàng để giao dịch chứng khoán

Không có ngày nào trong tháng là luôn luôn lý tưởng để mua hoặc bán. Tuy nhiên, cổ phiếu có xu hướng tăng vào cuối tháng. Xu hướng này chủ yếu liên quan đến các dòng tiền mới định kỳ hướng đến các quỹ tương hỗ vào đầu mỗi tháng.

Ngoài ra, các nhà quản lý quỹ cố gắng làm cho bảng cân đối kế toán của họ trông đẹp hơn vào cuối mỗi quý bằng cách mua các cổ phiếu đã hoạt động tốt trong quý cụ thể đó. Giá cổ phiếu có xu hướng giảm vào giữa tháng.

Vì vậy, một nhà giao dịch có thể hưởng lợi từ việc mua cổ phiếu theo thời gian gần điểm giữa của một tháng — ví dụ: từ ngày 10 đến ngày 15. Ngày tốt nhất để bán cổ phiếu có thể là trong vòng năm ngày xung quanh đầu tháng.

Điểm mấu chốt

Tất nhiên, những gợi ý về thời gian tốt nhất trong ngày để giao dịch cổ phiếu hiệu quả, ngày tốt nhất trong tuần để mua hoặc bán cổ phiếu và tháng tốt nhất để mua hoặc bán cổ phiếu là những điều tổng quát. Có rất nhiều trường hợp ngoại lệ và bất thường, tùy thuộc vào các sự kiện tin tức và điều kiện thị trường thay đổi. 

Nếu bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm hãy truy cập link này để biết thêm nhiều kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán cũng như mở tài khoản ngay tại đây.

Chứng khoán
Ưu – Nhược điểm của cách mở tài khoản chứng khoán online
Chứng khoán
Điều băn khoăn của các nhà đầu tư mới – mua chứng khoán ở đâu?
Chứng khoán
Mua cổ phiếu cần chú ý điều gì?