Tài Chính - Ngân Hàng

Bảo mật thông tin cá nhân khi thanh toán tiền điện online trên điện thoại


Trong thời đại công nghệ số hóa ngày nay, việc sử dụng ứng dụng di động để thanh toán các loại hoá đơn điện tử không còn quá xa lạ đối với người dùng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến thì bạn nên cẩn thận trong các vấn đề bảo mật thông tin. Đừng vì một chút lơ là và chủ quan của bản thân, khiến cho cuộc sống riêng tư của bạn bị ảnh hưởng Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các biện pháp bảo mật thông tin cá nhân khi thanh toán tiền điện online nhé. 

1. Sử dụng kết nối mạng an toàn

Đây có lẽ là yếu tố mà người dùng “phớt lờ” nhiều nhất khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. Nhưng lại là yếu tố “tiềm năng” nhất mà các hacker ưu tiên sẽ lựa chọn để thực hiện các hành vi xấu. Mọi người thường xuyên thoải mái kết nối và sử dụng mạng công cộng mà không quan tâm đến việc nó có thực sự an toàn cho thiết bị của bạn không. Lợi dụng sự chủ quan này, các đối tượng xấu, hay thậm chí là các doanh nghiệp dễ dàng thu thập được các thông tin cá nhân của bạn. Khi muốn kết nối Wifi, bạn sẽ phải cung cấp một số thông tin như tên, tuổi, email thì mới có thể đăng nhập và sử dụng miễn phí. Từ đó, khi thực hiện các giao dịch online, thông tin tài chính của bạn sẽ bị xâm nhập. Vì thế, hãy thật cẩn thận đối với những đường truyền mạng công cộng nhé. 

Hãy thật cẩn thận đối với những đường truyền mạng công cộng

Hãy thật cẩn thận đối với những đường truyền mạng công cộng

2. Kiểm tra tính năng bảo mật của ứng dụng

Mỗi ứng dụng thanh toán sẽ có các tính năng và cấp độ bảo mật khác nhau. Các biện pháp bảo mật thường được sử dụng là mật khẩu hoặc dấu vân tay. Tuy nhiên, hiện nay, một số doanh nghiệp tài chính đã ứng dụng công nghệ định danh điện tử tiên tiến giúp thông tin cá nhân của khách hàng được bảo mật tối đa. Công nghệ định danh eKYC thực hiện bảo mật dựa trên các yếu tố là khuôn mặt, dấu vân tay và mật khẩu. Điều này sẽ giúp khách hàng và doanh nghiệp có thể dễ dàng xác thực được danh tính một cách chính xác ngay trên ứng dụng điện thoại. Một số ngân hàng như TNEX, Techcombank, TPBank,… đã không ngại chi những khoản đầu tư khủng cho công nghệ bảo mật này, nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ an toàn nhất. 

Định danh điện tử giúp thông tin cá nhân của khách hàng được bảo mật tối đa

Định danh điện tử giúp thông tin cá nhân của khách hàng được bảo mật tối đa

3. Sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất

Mật khẩu cũng là một trong những yếu tố có thể giúp bạn bảo mật thông tin khi giao dịch thanh toán tiền điện online. Hầu hết các ứng dụng đều sẽ yêu cầu bạn cung cấp mật khẩu theo hướng dẫn. Mặc dù mỗi ngân hàng sẽ có các yêu cầu về mật khẩu khác nhau nhưng nhìn chung, một mật khẩu đủ mạnh sẽ bao gồm cả chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt, và nên có độ dài tối thiểu là 8 ký tự. Bạn nên tránh sử dụng mật khẩu dễ đoán như ngày sinh, tên đăng nhập hoặc chuỗi ký tự liên tiếp trên bàn phím. Và đặc biệt là không được tiết lộ mật khẩu tài khoản của mình cho bất kỳ ai nhé. 

Mật khẩu giúp bạn bảo mật thông tin khi giao dịch thanh toán tiền điện online

Mật khẩu giúp bạn bảo mật thông tin khi giao dịch thanh toán tiền điện online

4. Cập nhật và bảo vệ thiết bị di động

Để đảm bảo an toàn khi thực hiện giao dịch thanh toán tiền điện online, hãy đảm bảo rằng thiết bị di động và ứng dụng của bạn được cập nhật các phiên bản mới nhất. Các phiên bản mới đều đã được sửa chữa và nâng cấp tính năng bảo mật, có thể ngăn chặn các mối đe dọa từ phần mềm độc hại.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét về ứng dụng thanh toán online mà mình đang sử dụng. Khi có nhu cầu, bạn sẽ phải thực hiện giao dịch thông qua một ứng dụng trung gian có chức năng thanh toán hoá đơn. Tuy nhiên, không phải bất kỳ app thanh toán nào cũng đem đến những dịch vụ an toàn. Lợi dụng sự không hiểu biết và chủ quan của người dùng, các hacker đã xây dựng các phần mềm công nghệ ảo với mục đích đánh cắp thông tin các nhân và chiếm đoạt tài sản.  

Cập nhật phiên bản mới nhất để đảm bảo ứng dụng có tính bảo mật cao

Cập nhật phiên bản mới nhất để đảm bảo ứng dụng có tính bảo mật cao 

Tổng kết

Có thể thấy, với công nghệ hiện đại ngày nay sẽ không quá khó khăn để những kẻ xấu có thể thực hiện các hành vi lừa đảo. Chính vì thế, khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, chẳng hạn như thanh toán tiền điện online, bạn nên lưu ý những điều trên, đặc biệt là lựa chọn cho mình một ứng dụng thanh toán uy tín. Ứng dụng ngân hàng số TNEX hiện nay đang cung cấp các dịch vụ thanh toán hoá đơn cực kỳ tiện ích, sử dụng công nghệ định danh điện tử, đảm bảo an toàn cho người dùng. 

 

Tài Chính - Ngân Hàng
Hướng dẫn tạo tài khoản ngân hàng online cho các bạn trẻ Việt Nam
Tài Chính - Ngân Hàng
App theo dõi cảm xúc nào hiệu quả nhất?
Tài Chính - Ngân Hàng
Những phương pháp thanh toán điện nước đang được ưa chuộng hiện nay