Marketing

6 cách nghiên cứu thị trường bán hàng online


Khi muốn bắt đầu bán hàng trực tuyến, doanh nghiệp không nên bỏ qua bước nghiên cứu thị trường. Bước này giúp bạn hiểu được nhu cầu và thói quen mua sắm của khách hàng tiềm năng và xây dựng kế hoạch bán hàng phù hợp giúp thúc đẩy doanh số bán hàng tối ưu. Dưới đây là 6 cách nghiên cứu thị trường bán hàng online hiệu quả.

1. Tiến hành nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa có thể giúp bạn biết liệu có nhu cầu đối với sản phẩm mà bạn muốn bán trực tuyến hay không. Mặc dù lượng tìm kiếm cao không có nghĩa là ý tưởng của sản phẩm mang lại lợi nhuận, nhưng chúng cho thấy sự quan tâm thực sự của người tiêu dùng.

Nghiên cứu từ khóa

Hơn nữa, nghiên cứu từ khóa cũng hữu ích khi bạn đang thực hiện chiến lược tiếp thị trong nước vì nó cho phép bạn xác định các cơ hội để tạo lưu lượng truy cập không phải trả tiền bằng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

2. Mở rộng phạm vi cạnh tranh

Bạn có thể tìm hiểu nhiều điều về thị trường bằng cách phân tích đối thủ cạnh tranh, vì vậy hãy tìm ra đối thủ cạnh tranh chính của bạn là ai và xem xét kỹ lưỡng họ. 

Tìm hiểu nhiều điều về thị trường bằng cách phân tích đối thủ cạnh tranh

Tìm hiểu nhiều điều về thị trường bằng cách phân tích đối thủ cạnh tranh

Lưu ý rằng mặc dù bạn đang thực hiện nghiên cứu thị trường cho thương mại điện tử, nhưng bạn không nên chỉ xem xét các doanh nghiệp thương mại điện tử.

Bạn không nên chỉ xem xét các doanh nghiệp thương mại điện tử

Bạn không nên chỉ xem xét các doanh nghiệp thương mại điện tử

Bạn cũng có thể tạo ra một không gian cho chính mình trong ngành của bạn. Trên thực tế, nghiên cứu thị trường sâu rộng chính xác là điều cho phép các doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh với các công ty lớn. Bạn chỉ cần khám phá ra thứ gì đó sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh. 

3. Nghiên cứu xu hướng hiện tại

Khi thực hiện nghiên cứu sản phẩm cho thương mại điện tử, bạn phải luôn xem xét các xu hướng tiêu dùng mới nhất. Sử dụng Google Xu hướng để khám phá những điều đó.

Đây là hai câu hỏi có thể giúp nghiên cứu sản phẩm trực tuyến:

  • Sự quan tâm đến sản phẩm này đang giảm dần, ổn định hay tăng lên?
  • Sự quan tâm đến sản phẩm này theo mùa hay không thay đổi quanh năm?

Chỉ cần nhập một từ khóa có liên quan và chọn một khoảng thời gian.

Bạn phải luôn xem xét các xu hướng tiêu dùng mới nhất

Bạn phải luôn xem xét các xu hướng tiêu dùng mới nhất

Mặc dù bạn có thể tận dụng các xu hướng thịnh hành, nhưng bạn không nên xây dựng toàn bộ doanh nghiệp của mình xung quanh chúng. Hãy chắc chắn rằng nền tảng của bạn ổn định.

4. Sử dụng mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là một kho tàng hiểu biết sâu sắc về người tiêu dùng. Đó là nơi mọi người gửi đi những lời phàn nàn, mong muốn, sở thích và nguyện vọng của họ. 

Để tránh đi quá sâu vào lỗ hổng internet, hãy tập trung vào nghiên cứu kinh doanh trực tuyến của bạn vào:

  • Theo dõi những người có ảnh hưởng trong ngành của bạn.
  • Theo dõi các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan.
  • Phân tích tâm lý của đối thủ cạnh tranh.

Phương tiện truyền thông xã hội là một kho tàng hiểu biết sâu sắc về người tiêu dùng

Phương tiện truyền thông xã hội là một kho tàng hiểu biết sâu sắc về người tiêu dùng

Chọn ra ngôn ngữ mà khách hàng của bạn sử dụng từ ngữ, tiếng lóng, phép ẩn dụ để thể hiện sở thích của họ là một con đường tắt để viết nội dung tốt hơn. Bằng cách truyền tiếng nói của dữ liệu khách hàng vào thông điệp của bạn, bạn làm cho các quảng cáo chiêu hàng của mình trở nên cá nhân và phù hợp hơn. 

5. Xây dựng một cửa hàng thương mại điện tử trực tuyến và thử nghiệm.

Đến một lúc nào đó nên chuyển từ lý thuyết sang thực hành. Khi bạn đã tích lũy đủ thông tin chi tiết, hãy thử nghiệm ý tưởng kinh doanh của mình bằng cách trình bày nó ra thị trường. Cuối cùng, phản ứng của thị trường mục tiêu là điều duy nhất quan trọng. 

Đây là cách bạn nên làm về nó:

  • Chọn một nền tảng thương mại điện tử.
  • Thiết lập trang web thương mại điện tử của bạn. 
  • Hướng lưu lượng truy cập đến cửa hàng trực tuyến của bạn. 

Hãy thử nghiệm ý tưởng kinh doanh của mình bằng cách trình bày nó ra thị trường

Hãy thử nghiệm ý tưởng kinh doanh của mình bằng cách trình bày nó ra thị trường

Khi ra mắt, bạn cần đưa ra dự đoán dựa trên nghiên cứu thị trường của mình về điều gì sẽ gây được tiếng vang với khách hàng tiềm năng và sau đó giới thiệu sản phẩm của bạn với họ. 

Đến một lúc nào đó nên chuyển từ lý thuyết sang thực hành

Đến một lúc nào đó nên chuyển từ lý thuyết sang thực hành

Bằng cách đó, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu những gì hiệu quả và những gì không, đồng thời sẽ có thể điều chỉnh cách tiếp cận của mình cho phù hợp khi bạn phát triển doanh nghiệp của mình. 

6. Tận dụng các diễn đàn và phản hồi của khách hàng

Các diễn đàn trực tuyến thích hợp là một cách khác để tìm hiểu về sở thích của khách hàng của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm phân tích văn bản để phân tích phản hồi của khách hàng. 

Một giải pháp tự động có thể đặc biệt hữu ích nếu có nhiều dữ liệu (ví dụ: bạn muốn xem qua tất cả các email của khách hàng mà bạn đã từng nhận!).

Một giải pháp tự động có thể đặc biệt hữu ích nếu có nhiều dữ liệu

Một giải pháp tự động có thể đặc biệt hữu ích nếu có nhiều dữ liệu 

Cuối cùng, hãy đặc biệt chú ý đến phản hồi không mong muốn của khách hàng, ngay cả khi phản hồi đó là tiêu cực. Những người bày tỏ ý kiến ​​trực tuyến hẳn đã cảm thấy rằng có điều gì đó quan trọng nếu họ quyết định gặp khó khăn khi liên hệ với bạn.

Tổng kết

Trên đây là các cách nghiên cứu thị trường bán hàng online hiệu quả nhất. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ những mong muốn của khách hàng và có được hướng đi tiềm năng cho doanh nghiệp của mình.

Marketing
Top 3 ví dụ về xử lý khủng hoảng truyền thông
Marketing
Lịch sử PR
Marketing
Cần lưu ý gì khi phân tích hành vi người tiêu dùng cho Doanh nghiệp