Tài Chính - Ngân Hàng

4 Cách sử dụng phần mềm quản lý chi tiêu để tiết kiệm


Phần mềm quản lý chi tiêu đã trở thành một công cụ hữu ích cho việc quản lý tài chính cá nhân. Với sự phát triển của công nghệ, việc sử dụng phần mềm quản lý tài chính trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Phần mềm này giúp bạn ghi lại và phân loại các khoản chi tiêu, tạo và theo dõi ngân sách, cung cấp báo cáo chi tiêu chi tiết và nhiều tính năng khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu để tiết kiệm như thế nào nhé.

1. Thiết lập ngân sách và mục tiêu tiết kiệm

Khi bắt đầu, chắc hẳn bạn sẽ phải thiết lập và xác định mục tiêu ngân sách hằng tháng, chẳng hạn như: “Mức thu nhập mỗi tháng sẽ là bao nhiêu?”, “Tiết kiệm bao nhiêu tiền?”, “Chi phí sinh hoạt bao nhiêu là đủ?”,… Phần mềm quản lý chi tiêu sẽ cho phép bạn thiết lập danh mục các chi tiêu và đặt giới hạn cho từng khoản chi phí. Bằng cách này, người dùng có thể kiểm soát tốt hơn việc tiêu tiền và tiết kiệm một phần thu nhập của mình, đặc biệt là với các bạn trẻ, thế hệ gen Z chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý tài sản của mình.

Xác định mục tiêu tài chính giúp bạn dễ dàng kiểm soát chi tiêu [[alt=Xác định mục tiêu tài chính giúp bạn dễ dàng kiểm soát chi tiêu ]]

 

Xác định mục tiêu tài chính giúp bạn dễ dàng kiểm soát chi tiêu 

2. Ghi lại và phân loại các khoản chi tiêu

Sau khi đã có mục tiêu và định hướng rõ ràng con đường tài chính. Bạn sẽ giám sát thói quen chi tiêu của mình thông qua việc ghi chép và phân loại. Và đừng lo lắng rằng bản thân sẽ quên vì các phần mềm quản lý tài chính sẽ tự động ghi nhận và thông báo khi bạn thanh toán các hóa đơn trực tuyến. Dựa vào dữ liệu này, bạn có thể dễ dàng phân loại phân loại các khoản chi tiêu theo danh mục như: thức ăn, điện thoại, đi lại, vui chơi giải trí,… Điều này sẽ giúp người dùng có thể nhìn thấy rõ ràng hơn về những lĩnh vực mà bạn đang tiêu tiền nhiều nhất và từ đó điều chỉnh chi tiêu sao cho hợp lý.

Phần mềm quản lý chi tiêu sẽ hỗ trợ bạn ghi và thống kê lại các chi phí đã tiêu dùng[[alt=Phần mềm quản lý chi tiêu sẽ hỗ trợ bạn ghi và thống kê lại các chi phí đã tiêu dùng]]

Phần mềm quản lý chi tiêu sẽ hỗ trợ bạn ghi và thống kê lại các chi phí đã tiêu dùng

3. Xem và phân tích báo cáo chi tiêu

Một trong những tính năng quan trọng của phần mềm quản lý tài chính là khả năng tạo ra báo cáo chi tiết và lập biểu đồ phân tích. Người dùng có thể xem mục báo cáo chi tiêu hàng tháng được phân tích bằng cách biểu đồ, đồ thị thể hiện biến động chi tiêu theo thời gian. Từ đó, bạn sẽ nhận ra những thay đổi và xu hướng trong hành vi và thói quen chi tiêu của mình, có thể nhanh chóng tìm cách khắc phục khi cảm thấy mình đã “vung tay quá trán” trong khoảng thời gian nào đó, có thể là mùa sale chẳng hạn.

Hãy quan sát dòng tiền của mình qua các biểu đồ phân tích trên các ứng dụng quản lý

Hãy quan sát dòng tiền của mình qua các biểu đồ phân tích trên các ứng dụng quản lý 

4. Đặt cảnh báo và giới hạn chi tiêu

Một trong những tính năng vượt trội mà các ứng dụng quản lý chi tiêu là người dùng có thể đặt cảnh báo và giới hạn chi tiêu cho bản thân. Hãy thiết lập giới hạn cho từng danh mục chi tiêu và phần mềm sẽ thực hiện nhiệm vụ “nhắc nhở” bạn khi tiêu xài vượt quá mức giới hạn đã đặt ra. Tiện ích này sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo và không phải lo lắng khi bản thân sa đà vào những “cám dỗ” và tiêu xài hoang phí. Đây là một “biện pháp” tác động mạnh mẽ đến những người chưa thể “làm chủ” được bản thân trong vấn đề tiêu dùng.  

Bạn có thể sử dụng ứng dụng ngân hàng số TNEX như một phần mềm quản lý chi tiêu

TNEX được biết đến là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ tài chính như: chuyển khoản nhanh 24/7, thanh toán hoá đơn, lập quỹ, đầu tư tài chính,… Không chỉ dừng lại ở những tính năng này, ứng dụng ngân hàng số TNEX còn có thể được sử dụng như một ứng dụng quản lý chi tiêu, mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Ứng dụng sẽ hỗ trợ hiển thị các khoản chi tiêu theo ngày, tuần và tháng để bạn dễ dàng quản lý. Ngoài ra, bạn còn có thể thiết lập mục tiêu cho từng khoản chi tiêu của mình, TNEX sẽ giúp bạn kiểm soát các hạn mức đã được đặt ra và nhắc nhở khi thấy người dùng “tiêu hoang, xài phí”, dễ dàng nhập các giao dịch ngoài TNEX giúp theo dõi chi tiêu thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, với giao diện thân thiện, vui nhộn với các emoji dễ thương, phù hợp với thế hệ trẻ năng động. Đây chắc chắn sẽ là một ứng dụng, một phần mềm hỗ trợ quản lý chi tiêu được đón nhận và phổ biến trong tương lai mà bạn nên thử qua nhé. 

Tổng kết

Có thể thấy, tiết kiệm là việc tưởng chừng rất đơn giản nhưng vô cùng khó khăn khi thực hiện. Vì cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển, con người luôn mong muốn được tận hưởng hết mức có thể. Nhưng nếu chỉ dựa vào cụm từ “tận hưởng cuộc sống” để tiêu xài hoang phí là một việc không nên. Chính vì thế, để giúp cho quá trình cân bằng và quản lý tài chính diễn ra một cách hiệu quả nhất, bạn đừng bỏ qua các phần mềm quản lý chi tiêu như TNEX nhé. 

>>> Xem thêm tại: Top 10 ngân hàng mở tài khoản online miễn phí chỉ 5 phút

Tài Chính - Ngân Hàng
Mức phí khi thực hiện chuyển tiền online là bao nhiêu?
Tài Chính - Ngân Hàng
Hướng dẫn đăng ký tài khoản ngân hàng online: Thủ tục đơn giản, tiện lợi
Tài Chính - Ngân Hàng
App theo dõi cảm xúc nào hiệu quả nhất?