Bất động sản

3 thủ tục quan trọng trong quy trình mua bán nhà Quận 5


Mua bán nhà đất hiện là một trong những giao dịch phổ biến nhất trên thị trường bất động sản thành phố nói chung và Quận 5 nói riêng. Tuy nhiên, bên cạnh những món hời khổng lồ thì nó cũng tồn tại vô vàn rủi ro khó lường vì vậy cũng có một số lưu ý nhất định mà bạn cần để mắt đến. Sau đây, mời bạn cũng tham khảo qua 3 thủ tục quan trọng nhất trong quy trình mua bán nhà Quận 5 mà bạn cần để mắt để phòng tránh những rắc rối phát sinh về sau. 

Lựa chọn văn phòng công chứng và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Sau khi đã tìm hiểu và tra kỹ các thông tin liên quan về dự án, đối tác và đi đến quyết định tiến hành mua bán thì bước đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện chính là tìm được văn phòng công chứng cùng chuẩn bị các giấy tờ liên quan. Thông thường, việc tìm văn phòng công chứng sẽ do một bên đảm nhiệm theo thỏa thuận giữa các bên từ trước đó và nếu như bạn là người phải đi tìm theo như thỏa thuận thì hãy tham khảo ở người thân hoặc các nguồn tin thân cận xung quanh để có thể liên hệ được một văn phòng công chứng uy tín cho việc tiến hành thủ tục. 

Hình ảnh một văn phòng công chứng

Khi đã chọn được VPCC, bạn có thể đến trực tiếp hoặc nếu không có thời gian thì gọi điện thoại nhờ họ tư vấn trước và hướng dẫn bạn các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện giao dịch mua, bán. Và nếu bạn vẫn còn băn khoăn về tính xác thực của các giấy tờ thì đừng quá lo lắng, vì khi ký hợp đồng công chứng, các văn phòng công chứng sẽ kiểm tra toàn bộ giấy tờ gốc của các bên. Như vậy, các bên cũng có thể phần nào yên tâm khi có các công chứng viên trợ giúp việc kiểm tra giấy tờ thật, giả. 

Một số giấy tờ cần thiết

Và sau khi đã tìm được văn phòng công chứng như ý thì việc tiếp theo chính là nên tiến hành chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho thủ tục mua bán sắp tới. Cả bạn và bên đối phương đều phải tiến hành chuẩn bị theo các yêu cầu từ văn phòng công chứng. Với giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất thì giấy tờ cũng không có gì phức tạp, VPCC sẽ hướng dẫn đầy đủ và chi tiết cho bạn. Sau khi chuẩn bị xong, để chắc chắn hơn, bạn có thể mang trước 1 bộ giấy tờ photo đến VPCC để họ kiểm tra và tư vấn thêm nếu cần sửa hay bổ sung. Sau khi VPCC thông báo giấy tờ đầy đủ là bạn đã có thể làm tiếp bước 4, hẹn ngày ký hợp đồng công chứng.

Ký hợp đồng, thanh toán và tiến hành giao lại các giấy tờ gốc

Ký hợp đồng có thể coi là bước quan trọng nhất vì nó mang tính quyết định đến thành bại của cả một quá trình mua bán. Tùy thuộc vời đối tượng và phương thức giao dịch mà bạn nên cân nhắc để có thể lựa chọn thời điểm ký hợp đồng cũng như thanh toán, sang tên,… sao cho an toàn nhất có thể. Hiện hợp đồng mua bán chính là loại giấy tờ có giá trị pháp lý cao nhất khi tiến hành giao dịch cũng như đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sang tên sổ đỏ, chính vì vậy các bên thường phải thận trọng khi giao nhận hợp đồng công chứng mà chưa giao tiền hay giấy tờ sổ đỏ gốc. 

Đối với trường hợp này, các bên có thể tham khảo qua một số cách sau đây: 

  • Hai bên tiến hành việc ký hợp đồng kết hợp với giao tiền và giấy tờ cùng lúc tại VPCC. 
  • Nhờ VPCC bảo hộ giúp hợp đồng mua bán cho đến khi hoàn tất thủ tục thanh toán và giao giấy tờ. 
  • Mỗi bên cứ lấy đủ số bản hợp đồng cho mình nhưng chưa tiến hành thanh toán và chuyển giao giấy tờ. 

Sang tên sổ đỏ

Đây là bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong quy trình mua bán nhà Quận 5. Và để có thể tiến hành bước này một cách thuận lợi thì giải pháp tối ưu nhất mà chúng tôi có thể gợi ý cho bạn chính là nên yêu cầu luôn VPCC tiến hành sang tên sổ đỏ cho bạn. Việc tiến hành luôn ngay tại VPCC có thể mang đến cho bạn một số lợi  ích tuyệt vời sau đây: 

Bạn sẽ không phải lo hay sợ quên, sợ thiếu về các giấy tờ liên quan vì tất cả đã có sẵn ở VPCC, họ cũng biết rõ sẽ cần những giấy tờ nào và bao nhiêu bản để sang tên sổ đỏ cho bạn.

Chi phí thấp hơn khi bạn tiến hành ở những nơi khác

Nơi đây có khả năng liên hệ với các văn phòng đăng ký đất đai nhanh chóng và tiện lợi hơn những nơi khác rất nhiều 

Một số VPCC cũng liên kết hợp tác với các luật sư và VPLS. 

>>>> Xem thêm: Đất nền quận tân phú giá rẻ, vị trí đẹp

Bất động sản
Danh sách các căn hộ quận 3 nên mua
Bất động sản
Nhu cầu mua bán căn hộ Quận 8 hiện nay ra sao?
Bất động sản
Tại sao nên mua nhà mặt tiền quận 3?